Chi cục trưởng đê điều Hà Nội: "Khu vực đê Chương Mỹ bị vỡ chỉ là vùng thoát nước"

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo Cục trưởng, vỡ đê Chương Mỹ là trong kế hoạch, không phải bất ngờ không đối phó được

Chiều nay (13/10), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức họp thông tin tới báo chí về công tác ứng phó với đợt mưa lũ từ ngày 10-12/10/2017.

Tại cuộc họp trên, cơ quan báo chí thắc mắc về việc đoạn đê Hữu Bùi ở xã Hoàng Văn Thụ (Chương Mỹ - Hà Nội) có xảy ra vỡ hay chỉ sạt trượt, ông Đỗ Đức Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết, vùng Hữu Bùi là vùng chứa lũ và chỉ bảo vệ đê Tả Bùi chứ không bảo vệ đê Hữu Bùi, báo Dân trí đưa tin.

Chi cục trưởng đê điều Hà Nội:  ông Đỗ Đức Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet

Ông Đỗ Đức Thịnh cho biết, đê Bùi chia thành 2 vùng là hữu Bùi và tả Bùi. Hữu Bùi là vùng chứa lũ còn tả Bùi là phần đê phải bảo vệ.

Theo thiết kế, đê hữu Bùi chỉ được đắp đến cao trình dương 6,5m. Do đó khi mực nước sông Bùi vượt 6,5m, gần vượt báo động 3 thì sẽ cho nước tràn qua đê để đảm bảo an toàn.

Đến đêm 11, rạng sáng 12/10, nước lũ tràn qua khoảng 10km đê hữu Bùi. Đến 6h ngày 12/10, nước tràn đã làm 2 đốt bê tông được gia cố cho dân đi bị sạt phần chân, sau đó có khoảng 10m bị cuốn trôi.

“Nói vỡ đê thì chưa hẳn đúng mà trong quá trình nước tràn thì 1 điểm đê bị ứ, bị mất chân và phá luôn điểm đó. Sau đó nước đi vào vùng chứa lũ và chúng ta đã chủ động đưa nước vào vùng bờ lũ của sông Bùi để đảm bảo an toàn đê tả Bùi - là vùng được bảo vệ tuyệt đối”, ông Thịnh giải thích.

Ông Thịnh cho biết, đêm 11/10, khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đi kiểm tra, nước đã tràn dọc tuyến gần 10km. Đến 6h sáng hôm sau, đê bị vỡ.

Ngay đêm 11/10 đã sơ tán các con vật nuôi khu vực đê hữu Bùi và chính quyền cũng chủ động di dời các hộ dân - ông nhấn mạnh.

Khi được đề nghị Chi cục trưởng khẳng định rõ, đây là vỡ hay tràn thì ông Thịnh trả lời: "Như tôi đã nói, dân nhìn vào nói vỡ nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ trong chuyện đối phó".

Trao đổi với Vietnamnet, một chuyên gia của Cục Đê Điều, Bộ NN&PTNT cho biết, thực chất đoạn đê bị vỡ tại Chương Mỹ chỉ là đê bao, không phải tuyến đê chính được Bộ phân cấp. Theo quy định, được phép tràn qua vì đây là vùng phân lũ, chậm lũ.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu