Chỉ số ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao gấp 2 lần Sài Gòn

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Hà Nội có gần 300 ngày không khí ô nhiễm trong năm 2016.

(Ngày Nay) - GreenID cho hay trong năm 2016, Hà Nội trải qua 8 đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Chỉ số ô nhiễm bụi PM 2.5 ở thủ đô cao gần gấp 2 lần TP.HCM.
Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo Ô nhiễm không khí mối đe doạ với sức khoẻ cộng đồng, vào sáng 17/1 tại Hà Nội, do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), một tổ chức phi lợi nhuận, khảo sát. Nhiều chuyên gia về môi trường cảnh báo, chất lượng không khí ở Việt Nam đang ở tình trạng báo động.
Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID, cho biết báo cáo này tập trung vào phân tích số liệu AQI (chỉ số thể hiện chất lượng không khí và tác động đến sức khỏe) và nồng độ bụi PM2.5 ở Hà Nội và TP.HCM.
Theo đó, Hà Nội và TP.HCM chiếm 18% dân số của cả nước. Người dân của hai thành phố này đang sống trong điều kiện không khí ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
Về lượng bụi PM 2.5 trung bình năm 2016 ở TP.HCM là 28,23 µg/m3 (quy chuẩn là 25 µg/m3) trong khi tại Hà Nội chỉ số này lên tới 50,5 µg/m3 cao gấp đôi so với ngưỡng quy chuẩn của quốc gia và cao gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình của WHO.
Hà Nội đang đứng sau thủ đô New Delhi của Ấn Độ (124µg/m3), một trong những khu vực ô nhiễm không khí nặng trên thế giới.
Nếu áp theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, năm 2016, Hà Nội có 123 ngày ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, áp theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2016, Hà Nội có 282 ngày ô nhiễm không khí.
Phát biểu tại hội thảo, tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Sức khỏe cộng đồng, Cục quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng bụi PM2.5 là tác nhân ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Loại bụi này có khả năng lắng đọng, thẩm thấu, di chuyển trong phổi gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chỉ số ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao gấp 2 lần Sài Gòn - ảnh 1Chỉ số ô nhiễm bụi PM 2.5 ở Hà Nội cao gần gấp 2 lần TP.HCM. Đơn vị tính: µg/m3. 

“Trẻ em và người già là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Theo dự báo của các chuyên gia ý tế, ở Hà Nội, tỷ lệ người dân mắc viêm phổi, nhập viện vì khó thở, tim mạch… có thể tăng gấp đôi vào năm 2020 nếu không có biện pháp giảm thiểu nguồn ô nhiễm”, tiến sĩ Cường nói.

Về nguyên nhân gây ô nhiễm ở Hà Nội và TP.HCM, đại diện GreenID chỉ ra là do khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động công nghiệp, hoạt động xây dựng, đốt chất thải, đun nấu hộ gia đình.
Trước đó, UBND Hà Nội cũng đã cung cấp hệ thống cập nhật số liệu ô nhiễm môi trường tại các điểm đặt trạm quan trắc ở thủ đô. Theo đó, phố Nhổn (Minh Khai, Bắc Từ Liêm) là khu vực không khí thường xuyên ở mức nguy hại.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu