Tin Mới

Chính quyền Thanh Hóa và Cần Thơ cảnh báo người dân về "Hội thánh của Đức Chúa trời"

(Ngày Nay) - Tại Thanh Hóa, hơn 60 người dân đã tham gia vào các nhóm thuộc "Hội thánh của Đức Chúa trời", trong khi đó tại TP Cần Thơ, xuất hiện các đối tượng đi tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ sinh viên, người nhẹ dạ cả tin đi theo "tà đạo" này.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên toàn tỉnh hiện có khoảng 60 người tham gia vào các hội nhóm có liên quan đến "Hội thánh của Đức Chúa trời", báo Thanh Niên đưa tin.

Các nhóm này xuất hiện ở Thanh Hóa từ năm 2015, bắt đầu từ TT.Triệu Sơn, H.Triệu Sơn, đến nay 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã có người tham gia.

Sau khi phát hiện, công an và chính quyền các địa phương đã lập biên bản vi phạm hành chính những người vi phạm nhưng nhiều người không chấp hành, thậm chí bị lập biên bản 2 - 3 lần.

Để ngăn chặn hoạt động trái phép này, Công an tỉnh Thanh Hóa và ngành chức năng đã cảnh báo với người dân không tham gia các hoạt động của “hội thánh” để tránh bị lôi kéo.

Ban Tuyên giáo Cần Thơ lên tiếng cảnh báo 

Bà Lê Thị Sương Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, vừa ký Công văn số 1173-CV/BTGTU thông báo về việc thông báo phương thức, thủ đoạn của "Hội Thánh Đức Chúa Trời", đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị lưu ý người dân một số vấn đề cụ thể.

Theo công văn của Ban tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, hiện nay, ở một số tỉnh thành trong cả nước xuất hiện tình trạng các nhóm người lạ mặt tự xưng là thành viên của “Hội thánh Đức chúa trời” hoạt động rất phức tạp để tuyên truyền, lôi kéo mọi người, đặc biệt là phụ nữ, sinh viên, học sinh tham gia “Hội”.

Chính vì vậy, Ban Tuyên giáo Cần Thơ đưa ra những lưu ý sau:

1. Nếu gặp nhóm người này có hoạt động lôi kéo thì báo ngay cho cơ quan công an địa phương gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

2. Các địa phương, đơn vị theo sát tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân không tham gia vào các hội, nhóm trái phép, tôn giáo không có tư cách pháp nhân; không để xảy ra tình trạng truyền đạo trái phép, lôi kéo người dân tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” trên địa bàn mình quản lý.

3. Các địa phương, cơ quan, đơn vị lưu ý người dân một số điều cần nhớ khi gặp người truyền đạo trái phép, lừa đảo như sau:

- Không nên tiếp xúc: Bạn cần nói rõ ràng: “Tôi đang bận”, “Tôi có người sắp đến đón”… Sau đó, tìm cách rời ngay khỏi nơi đó.

- Từ chối cung cấp thông tin: Nếu có người truyền những thông tin khó nghe liên tục làm phiền, bạn có thể từ chối cung cấp thông tin cá nhân hoặc không cung cấp thông tin thật liên quan đến tên, tuổi, trường lớp, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại.

- Báo hiệu nguy hiểm: Theo một số tài khoản Facebook, nhiều bạn trẻ vì tò mò đã quyết định gia nhập sau khi nghe truyền giáo. Điều này gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến công việc, quá trình học tập và cuộc sống. Nếu suy đoán về nguy hiểm trước mắt, bạn có thể thông báo, kể tình hình cho gia đình, bạn bè, các tổ chức đoàn hội hoặc chính quyền địa phương sở tại biết.

- Cân nhắc khi nộp tài chính: Hội viên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” thường bắt người tham gia nộp 10% thu nhập như một phần “hội phí”. Tuy nhiên, với các đạo khác, tiền bạc như một hình thức quyên góp, tùy lòng hảo tâm. Không ai có thể ép bạn nộp tiền. Vì thế, hãy cân nhắc rõ loại “phí sinh hoạt” này.

- Từ chối việc bỏ học, bỏ làm... để đi truyền đạo: Việc truyền đạo như một hình thức tín ngưỡng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể từ chối.

Nhằm đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai rộng rãi nội dung cảnh báo này đến mọi tầng lớp nhân dân để phòng, tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra đối với bản thân và gia đình, theo báo Đời sống & Pháp luật.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo