Tin Mới

‘Chú lùn’ tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi 2018

(Ngày Nay) - Không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài “tí hon” của mình, chàng sinh viên tình nguyện Hà Đức Lợi ở điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) còn để lại nhiều dấu ấn đẹp với các sĩ tử nói chung và các bậc phụ huynh nói riêng.

Có thể thấy, mỗi mùa thi trôi qua, những ký ức còn đọng lại nguyên vẹn, sâu sắc với các sĩ tử nói chung và các bậc phụ huynh nói riêng không chỉ là đề thi, cách thức thi mà còn là những tấm gương tình nguyện sáng chói.

Đã là tình nguyện thì không phân biệt ngoại hình, tuổi tác, ngành nghề hay cấp bậc xã hội bởi trong suốt mấy ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội chia sẻ rất nhiều những câu chuyện tình nguyện, những tấm gương tình nguyện tiêu biểu.

Mặc dù, những thứ họ có thể giúp được cho các sĩ tử chỉ là việc cấp phát bút, tẩy, nước miễn phí hay đưa các bạn ấy đến trường cho kịp giờ thi nhưng có thể thấy nếu không có những hành động nhỏ ấy thì cũng không biết điều gì sẽ xảy đến với những bạn thí sinh gặp sự cố trong kỳ thi vừa rồi.

Và một trong những tấm gương điển hình, tiêu biểu nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 vừa rồi đó chính là chàng sinh viên tình nguyện “tí hon” - Hà Đức Lợi ở điểm thi Trường THCS Nguyễn Du, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Được biết, Lợi là người dân tộc Cil, ngụ ở xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng và hiện đang là sinh viên bước sang năm thứ 2, ngành công tác xã hội, Trường Đại học Đà Lạt.

‘Chú lùn’ tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi 2018 - ảnh 1
 Tuy nhỏ bé nhưng Lợi (nhỏ nhất đứng giữa) là thành viên rất tích cực của Đội Tiếp sức mùa thi
tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du.

Sở dĩ Lợi được nhiều người gọi với cái tên thân thương – chàng tình nguyện viên “tí hon” là bởi so với các bạn cùng trang lứa thì cậu bạn này chỉ cao khoảng 1,3m, nặng chừng 33kg. Lợi không chỉ là tình nguyện viên đặc biệt ở điểm thi Trường THCS Nguyễn Du mà còn là tình nguyện viên “đặc biệt” nhất trong đội hình tiếp sức mùa thi năm nay của tỉnh Lâm Đồng. Tuy không có ngoại hình to lớn nhưng tấm lòng cao cả của anh chàng sinh viên tình nguyện này khiến ai cũng phải nể phục và ngưỡng mộ.

Chia sẻ về lý do mình quyết định tham gia hoạt động tình nguyện với ngoại hình “tí hon”, Hà Đức Lợi cho biết: “Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm ngoái, em được các anh chị tình nguyện dưới huyện Đức Trọng tiếp sức, giúp đỡ rất nhiều, nên năm nay, khi đã là sinh viên, em muốn chính bản thân mình sẽ là người tình nguyện tiếp sức, giúp đỡ các bạn, các em mới đi thi”.

Đam mê tình nguyện, khao khát được cống hiến một chút “sức mọn” cho cuộc đua cam go, quyết liệt của các bạn học sinh nên khi biết tin Đoàn trường tuyển chọn tình nguyện viên tiếp sức mùa thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, Lợi hăng hái chuẩn bị và nộp hồ sơ ứng tuyển.

“Khi nghe tin có khoảng 300 người nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển nhưng chỉ chọn lấy có 60 người, em lo lắng lắm. Em sợ mình là người không được chọn thì sẽ buồn lắm. Tuy nhiên em cố gắng chuẩn bị mọi thứ chu đáo để dự phỏng vấn, nếu không may mắn thì năm sau dự tuyển tiếp”, Lợi nhớ lại.

Thể hiện tốt trong vòng tuyển chọn, vượt qua được 240 hồ sơ, cuối cùng Lợi cũng có được một tấm vé tình nguyện như mong ước. “Thật sự được đi tiếp sức mùa thi với các bạn, các anh, chị, em thấy vui lắm. Việc này sẽ giúp em tự tin hơn, có nhiều sự quen biết, nhiều mối quan hệ xã hội hơn, đặc biệt có được sự trải nghiệm đáng nhớ. Mùa thi sang năm, em sẽ tiếp tục đăng ký làm tình nguyện viên để tiếp sức mùa thi cho các bạn”, Lợi thổ lộ.

Dù chỉ cao khoảng 1,3m, nhưng bước chân thoăn thoắt cùng với sự hoạt bát của Lợi đã khiến ca trưởng Đội Tiếp sức mùa thi tại điểm thi này tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ như đi soát các phòng thi sau mỗi buổi thi xem thí sinh có để quên giấy tờ hay bút thước, cũng như đứng hướng dẫn, sắp xếp cho thí sinh để xe khi đến điểm thi. Đồng thời, động viên, nhắc nhở các thí sinh cố gắng làm bài thi cũng như không được mang những cái không được phép vào phòng thi…

Bằng sự hoạt bát, linh hoạt, vui vẻ và hòa đồng với mọi người của mình, Hà Đức Lợi không chỉ chiếm trọn được cảm tình của những thí sinh, phụ huynh mà còn nhận được nhiều khen của “cấp trên”.

“Tuy nhỏ bé nhưng Lợi rất nhiệt tình. Để trở thành tình nguyện viên tham gia Đội Tiếp sức mùa thi, các bạn sinh viên của trường phải trải qua vòng phỏng vấn và chỉ lấy 60 bạn trong số hơn 300 bạn đăng ký. Lợi đã được chọn bởi hội đủ các điều kiện, và Lợi cũng là thành viên rất tích cực của đội em”, Trần Thị Châu Giang – Ca trưởng Đội Tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du cho biết.

Hay chị Nguyễn Đăng Khánh Phượng, Phó Bí thư Thành đoàn Đà Lạt, cũng hết lời khen ngợi: “Mấy ngày tham gia tiếp sức mùa thi, Hà Đức Lợi rất hoạt bát, linh hoạt, vui vẻ, hòa đồng với mọi người, đi – về đúng giờ giấc và tham gia công việc rất nhiệt tình. Lợi đã để lại nhiều ấn tượng cho bạn bè, thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo