Tin Mới

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN: Tôi nghi ngờ có người đang giữ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

(Ngày Nay) - "Tại sao người dân lại biết mình không nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm? Tôi phỏng đoán phải có người đang giữ bản quy hoạch gốc đó, rồi báo cho người dân biết, bởi đến tôi còn không nhớ nữa là", Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói.

Bãi sình lầy Thủ Thiêm đang dần thành hình là khu đô thị mới hiện đại. Ảnh: Lê Quân/Zing.vn

Thông tin bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 bị thất lạc khiến nhiều người dân băn khoăn, thắc mắc liệu TPHCM dựa vào cơ sở nào để giao đất, cấp phép cho các dự án xây dựng ở Thủ Thiêm?

Trao đổi với Lao Động, kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho hay, ông đang thắc mắc không hiểu quá trình bàn giao thế nào lại để thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, bản đồ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm đi kèm Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ được xem là "chìa khóa" để giải quyết việc khiếu nại của người dân ở Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm qua, để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này.

TPHCM đã mất nhiều năm giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. TPHCM cũng đã huy động gần 30.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Cũng từ đó, chuyện khiếu nại của người dân ở khu vực này phát sinh.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN: Tôi nghi ngờ có người đang giữ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm - ảnh 1Ông Nguyễn Tấn Vạn.

 

Vấn đề khiếu nại kéo dài, mấu chốt nằm ở việc xác định ranh quy hoạch. Giữa năm 2016, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đối thoại với đại diện các hộ dân khiếu nại trong dự án.

Tại cuộc đối thoại, nhiều hộ dân cho rằng họ không nằm trong quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm và đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm Quyết định 367 để xác định ranh. Tuy nhiên, chính quyền không thể cung cấp được bản đồ này.

"Tôi thắc mắc, tại sao người dân lại biết mình không nằm trong quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm? Tôi phỏng đoán phải có người đang giữ bản quy hoạch gốc đó, rồi báo cho người dân biết, bởi đến tôi còn không nhớ nữa là", ông Vạn nói.

Cũng theo ông Vạn, việc mất bản đồ quy hoạch 1/5.000 không ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng các dự án hiện tại. Bản đồ 1/5.000 chỉ mang tính tham khảo. Còn để rõ hơn quy hoạch có tác động đến quyền lợi người dân, ranh giới đất..., phải dựa vào bản đồ quy hoạch 1/2.000.

"Bản vẽ đó thực ra không hoàn toàn là căn cứ để giao đất cho người dân mà phải là quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 thì mới giao đất cho dự án được. Hiện nay, các dự án xây dựng và hạ tầng đã và đang triển khai rất nhiều rồi", Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho hay.

 

Trưa 2.5, UBND TPHCM tổ chức họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội - an ninh trật tự trên địa bàn trong 4 tháng đầu 2018. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy.

Theo ông Nhã, UBND TP đã chỉ đạo rà soát lại từng nguồn. Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đối diện quận 1, qua sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP.HCM ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2.000.

 

Theo Lao Động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo