Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Có đối tượng nhận đô la đi khiếu kiện

0
Chia sẻ

Thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay tại buổi tiếp xúc cử tri hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm sáng 8/3.

Trong buổi sáng 8/3, tiếp xúc cử tri tại các quận Nam và Bắc Từ Liêm, Đoàn Đại biểu Quốc hội số 5 của TP Hà Nội nhận được nhiều ý kiến đóng góp, phản ánh của cử tri xung quanh các vấn đề đề đất đai, môi trường, hệ thống chiếu sáng, giải quyết khiếu nại tố cáo...

Phát biểu cuối buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Đã có 20 cử tri phát biểu nêu lên 28 vấn đề thuộc các cơ quan, ban ngành Trung ương, địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Có đối tượng nhận đô la đi khiếu kiện - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri Nam và Bắc Từ Liêm - (Ảnh: CGTHN).

“Những ý kiến này của các vị cử tri cũng nhiều vấn đề tồn tại và bức xúc nhưng chưa được giải quyết. 28 ý kiến này, tôi đã ghi chép đầy đủ và có trách nhiệm chuyển ý kiến này cho Đoàn đại biểu của TP Hà Nội. Những ý kiến thuộc trách nhiệm giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành sẽ gửi và có trách nhiệm đôn đốc để sớm cho các lời cho các cử tri. Những nội dung thuộc trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, và thuộc cá nhân tôi, tôi sẽ đôn đốc và giao cho các đơn vị sớm trả lời cụ thể từng vấn đề cho các cử tri. Những vấn đề của quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, chúng tôi sẽ có trách nhiệm chuyển đến tận nơi” – ông Chung nói.

Ông Chung cho biết, trong quá trình phát triển, khi Nhà nước thu hồi đất để làm các dự án đã xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu lãnh đạo các quận Nam và Bắc Từ Liêm kiểm tra lại, giải quyết sớm các khiếu nại đúng quy định của pháp luật và giải thích cho người dân hiểu về chính sách.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, hiện trên địa bàn Hà Nội có một số đối tượng tại Hà Đông và các tỉnh khác cố tình khiếu kiện kéo dài.

Theo thông tin của ông Chung: “Công an thành phố có nhiều tài liệu chứng chứng tỏ các đối tượng này hàng tháng đã nhận ít nhất mỗi người 100-400 USD từ nước ngoài để đi khiếu kiện gây mất trật tự công cộng, dù nhiều nội dung khiếu kiện đã được giải quyết triệt để".

"TP tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của người dân khi có tâm tư nguyện vọng, bức xúc. Nhưng những đối tượng cố tình gây mất an ninh trật tự ảnh hưởng tới người dân khác sẽ cương quyết xử lý” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Thay thế hệ thống chiếu sáng bằng ánh sáng đèn Led

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay: "Để đảm bảo chiếu sáng trong thời gian tới tăng cũng như có thể chiếu sáng được nhiều hơn cho người dân, và sáng hơn cho người dân đi lại, Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP thực hiện đề án thay dần ánh sáng hiện nay sang ánh sáng đèn Led.

Như vậy, nó tiết kiệm điện và chi phí chỉ bằng 1/3 công suất điện công suất các bóng đang dùng. Với tiết kiệm như vậy, ta sẽ mở rộng được các khu vực để chiếu sáng cho người dân đi lại trong ban đem. Thứ 2, tiết kiệm được tiền chiếu sáng công cộng, và ánh sáng sáng hơn".

Nghiên cứu giờ đổ rác hợp lý

Về vấn đề môi trường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay: "Hiện nay, do tốc độ đô thị hóa nhanh, ý thức liên quan đến việc sử dụng, xử lý rác thải của người dân, một bộ phần người dân cũng chưa tốt, đặc biệt trong quá trình quản lý nhà nước về thu gom, trung chuyển rác thải chưa được mặc dù TP đã làm rất quyết liệt.

Tuy nhiên, công tác này cũng chưa đạt được yêu cầu, độ bụi của TP Hà Nội vẫn trên mức cho phép. Việc thu gom rác thải chưa đúng. Người dân khi bỏ rác thải ra ngoài vỉa hè và ngoài ngõ cho các công ty thu gom rác thải chưa thống nhất một giờ. Các công ty vừa thu gom rác thải xong, người dân lại vứt. Do đó, việc thu gom rác vẫn chưa đảm bảo được so với mong muốn của người dân và thật sự chưa tốt.

Thời gian tới, TP đang thực hiện hình thức chọn đơn vị tham gia thầu đủ năng lực và cũng đưa ra tiêu chí mới như: những đơn vị này phải có xe cơ giới hóa (vừa hút bụi, hút rác cả cát cả đất như ở nước ngoài sẽ sạch hơn). Thứ 2, tất cả đơn vị thu gom rác thải phải công khai toàn bộ việc làm cho họ tới cho tất cả các hộ dân phố để người dân tham gia giám sát.

Thứ 3, TP cũng sẽ có chỉ đạo đối với các quận, huyện tính toán giờ nào người dân bỏ rác ra cho phù hợp để người đi thu gom rác, đồng thời phải gắn kết đảm bảm ùn tắc giao thông. Chúng ta phải quy định giờ cụ thể.

THứ 4, cơ giới hóa toàn bộ việc thu gom rác thải, tức là mua trang thiết bị bằng máy hút, ô tô hút (loại nhỏ, loại 8 tạ để có thể vào đường dưới 1m) và đường nhỏ hơn có thể vào được vỉa hè. Hiện vấn đề này đnag được thí điểm ở quận Hoàn Kiếm.

Mỗi một xe như vậy, 1 ngày có thể làm: 1 tiếng có thể làm được 6 công nhân/1 ngày và hút sạch hơn.Với phương châm chỉ đạo quyết liệt như vậy, tôi tin từ giờ đến cuối năm các quận nội thành và các huyện sẽ được thu gom xử lý rác tốt hơn và sạch hơn".

Nhất Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu