Chủ tịch nước: Phòng ngừa và chủ động tấn công tội phạm mạng

0
Chia sẻ

Chủ tịch Trần Đại Quang cho biết, ông sẽ trực tiếp tham gia vào công tác chỉ đạo bảo vệ an ninh, an toàn mạng, cũng như phòng ngừa và chủ động tấn công tội phạm mạng.

Chủ tịch nước: Phòng ngừa và chủ động tấn công tội phạm mạng - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cử tri Q1, TP HCM. Ảnh: Hồng Phúc.

Ngày 1/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp xúc cử tri Q 1 và Q 3 TP HCM. Lắng nghe, trả lời kiến nghị của cử tri, Chủ tịch nước đã dành thời gian nói về an ninh mạng và phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, sự cố ô nhiễm môi trường do Fomosa gây ra, vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm, cuộc đấu tranh chống tham nhũng - nhữngvấn đề đang được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Q1, thay mặt Tổ ĐBQH, Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa- Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM đã báo cáo với cử tri những nội dung chính của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV như: Bầu nhân sự cấp cao của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ; xem xét, đánh giá kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016, tình hình thu chi ngân sách…

Kiến nghị với Chủ tịch nước và Tổ ĐBQH, cử tri Q1 đã nêu một số nội dung còn băn khoăn như: tình hình tham nhũng, lãng phí còn khá phức tạp; vấn đề bảo vệ môi trường cần phải có giải pháp triệt để, quyết liệt; an ninh, trật tự an toàn xã hội cần phải được đảm bảo cho người dân... Cùng đó, cử tri cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan tới giáo dục, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của cử tri. Chủ tịch nước cho biết, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo.

Công tác đấu tranh vừa qua cũng đã đạt một số kết quả bước đầu, tạo chuyển biến trong thực tế, trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tuy nhiên, vẫn chưa đẩy lùi được tham nhũng, lãng phí. Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu gương đi đầu, kiên quyết phòng chống tham nhũng, lãng phí và nâng cao ý thức “thượng tôn pháp luật”. Công tác đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí cần có đội ngũ cán bộ bản lĩnh, quyết tâm cao, không chịu áp lực từ bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Về hiện tượng cá chết hàng loạt và vi phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vừa qua làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung nước ta, trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, vụ Formosa là sự cố rất nghiêm trọng, để lại hậu quả trước mắt và lâu dài.

Chúng ta đã xác định được nguyên nhân, phía nhà đầu tư cũng đã phải thừa nhận trách nhiệm, cam kết đền bù thiệt hại, khắc phục hậu quả và không để tái diễn, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân. “Sẽ yêu cầu họ thực hiện nghiêm túc; tiến hành thanh tra, kiểm tra, điều tra xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, xử lý bất kỳ tổ chức và cá nhân nào liên quan”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch nước cho rằng, công tác điều hành phối hợp vẫn còn chồng chéo, chưa chặt chẽ dẫn đến sơ hở để những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp. Thời gian tới, Quốc hội đã đặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong các chương trình giám sát tối cao về thực thi pháp luật.

Trước những ý kiến của cử tri liên quan đến an ninh mạng, cụ thể là vụ việc mới đây tại một số sân bay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, hiện nay cả vấn đề an ninh mạng, lẫn chiến tranh mạng đã và đang đặt ra vấn đề cấp thiết với Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng, có sự kiểm tra kiểm soát, cảnh báo, kiến nghị tăng cường các giải pháp an ninh mạng, thế nhưng vẫn còn có sự chủ quan, lơ là trong phòng ngừa và chủ động tìm hiểu, ngăn chặn kịp thời.

Chủ tịch Trần Đại Quang cho biết, ông sẽ trực tiếp tham gia vào công tác chỉ đạo bảo vệ an ninh, an toàn mạng, cũng như phòng ngừa và chủ động tấn công tội phạm mạng. Hiện nay vấn đề an ninh mạng đã được Đảng và Nhà nước đặt lên bàn nghị sự, sắp tới sẽ xây dựng chiến lược an ninh mạng và đồng thời có một hệ thống an ninh mạng để làm sao đảm bảo an ninh, an toàn mạng.

Liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của Công ước LHQ về Luật Biển (1982) trong vụ kiện của Philippines đối với yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc vừa qua, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm và cho rằng Đảng và Nhà nước cần sớm có chỉ đạo cho các cơ quan Bộ ngành, các cơ quan chức năng nghiên cứu phán quyết của Tòa, để từ đó củng cố chặt chẽ các hồ sơ, chứng cứ trong bảo vệ chủ quyền đất nước.

Chia sẻ với cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, biển đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc. Bảo vệ sự thống nhất, toàn vẹn của lãnh thổ là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người dân, nhất là trong bối cảnh diễn biến quốc tế, khu vực có nhiều phức tạp.

Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp để vừa giữ được toàn vẹn lãnh hải, lãnh thổ của đất nước; vừa kiên quyết đấu tranh và có biện pháp phù hợp bảo vệ được chủ quyền biển đảo, vùng trời và vùng biển của Tổ quốc. Chủ tịch nước cho biết, vừa qua Tòa Trọng tài quốc tế đã ra phán quyết trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc.

Về phía Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã có phản ứng và tuyên bố phù hợp để cho thấy lập trường nhất quán của nước ta liên quan đến vấn đề Biển Đông. Chúng ta tiếp tục phương châm kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bằng các giải pháp giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông để phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Theo daidoanket.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu