Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Quận 4: Không có gì tự nhiên mà có

0
Chia sẻ

Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc hội nhập sâu với tiêu chí cao đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cải cách toàn diện vì không có gì tự nhiên mà có.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, ngày 4/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 đã có cuộc tiếp xúc với cử tri Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh và dự cuộc tiếp xúc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn.

Tại cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu thành phố đã lắng nghe đại diện các doanh nghiệp phản ánh và đề xuất nhiều giải pháp để các doanh nghiệp có thể đứng vững trước sức ép khốc liệt của quá trình hội nhập trong những năm tới khi mà nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực có hiệu lực.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho rằng thời gian hội nhập không còn trong khi đó chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta quá thấp, thiếu chính sách trong đào tạo, song song với đó các doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn và lãi suất cao đã làm giảm sự cạnh tranh của các doanh nghiệp. Ông Minh kiến nghị cần có sự hỗ trợ và ổn định trong chính sách.

Chủ tịch Công ty Hùng Vương Dương Ngọc Minh lưu ý hội nhập với khu vực và TPP thị trường mở ra nhưng cơ hội thì khó bởi doanh nghiệp Việt Nam chưa có sự chuẩn bị, chính sách đang trong quá trình chuẩn bị, nhất là doanh nghiệp làm về nông nghiệp.

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Quận 4: Không có gì tự nhiên mà có - ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn ĐBQH TPHCM tiếp xúc cử tri là đại diện doanh nghiệp.

Ghi nhận nỗ lực các các ngành trong đổi mới, nhưng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đặc biệt quan tâm đến việc thông thoáng hơn nữa các thủ tục thông quan.

Các doanh nghiệp cũng bày to lo ngại tình trạng thẩm lậu của các loại hàng hóa ngoại, hàng nhái, hàng giả tràn lan chưa được ngăn chặn cũng ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay.

Trao đổi với đại diện các doanh nghiệp, Chủ tịch nước nhấn mạnh năm 2016, chúng ta đã thực sự bước vào cuộc cạnh tranh bởi một loạt hiệp định đã và sắp có hiệu lực với các khu vực như Hiệp định Á-Âu, TPP, AFTA, ASEAN-Trung Quốc… Việc hội nhập sâu với tiêu chí cao là thách thức lớn đòi hỏi chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đẩy mạnh cải cách toàn diện, bởi không có gì tự nhiên mà có được.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Quá trình đổi mới cải cách kinh tế nói chung và hệ thống doanh doanh nghiệp nói riêng so với hội nhập sâu theo tiêu chí mới, thế hệ mới rõ ràng có khoảng cách rất lớn, nhiều doanh nghiệp còn rất lúng túng, các cơ quan quản lý cũng nghe cảnh báo nhiều rồi nhưng vẫn còn khoảng trống về sự chuẩn bị, đây là vấn đề đáng báo động”.

Chủ tịch nước cho rằng, nhìn lại 30 năm qua chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, nếu không hội nhập không đạt được kết quả như vậy. Chủ tịch nước khẳng định chính sách hội nhập là nhất quán, nhưng hội nhập cũng phải dựa trên tiêu chí độc lập, tự chủ, chúng ta cần rà soát, đánh giá những mặt thuận lợi và thách thức để có sự chủ động hội nhập thành công.

Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề phải mạnh dạn đề xuất những kiến nghị để tháo gỡ vướng mắc, tham mưu chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước có khả năng cạnh tranh và phát triển.

Chủ tịch nước nêu rõ: “Nhìn ra thế giới Hiệp hội của họ rất mạnh, mình mà cứ chung chung là không được, phải nắm sát sườn hơi thở các thành viên của mình. Những vướng mắc, chính sách không phù hợp phương hại đến sự sống còn của doanh nghiệp là phải có ý kiến đến nơi đến chốn. Đất nước có phát triển được phải phụ thuộc vào doanh nghiệp phát triển. Vì vậy Hiệp hội phải vươn lên là đại diện chính đáng, tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp”.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 4 sáng nay, hơn 300 cử tri đã có mặt từ rất sớm, không hề có biểu hiện của cảnh chợ chiều mà mọi người vẫn nói khi đây là cuộc tiếp xúc cử tri cuối cùng của nhiệm kỳ. Đánh giá cao hoạt động của Quốc hội thời gian qua và thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đưa ra chiến lược cho công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, các cử tri cũng bày to lo lắng về việc hội nhập quốc tế sâu rộng đang đặt ra nhiều thách thức, trong đó nổi bật là chất lượng lao động của Việt Nam cũng như khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp hiện còn thấp.

Bên cạnh đó vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, nhất là nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân do tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng hóa chất độc hại đã được phần lớn cử tri quận 4 kiến nghị gửi tới Quốc hội và các ban ngành chức năng để có giải pháp ngăn chặn ngay tình trạng hết sức đáng báo động này.

Báo cáo với cử tri một số nội dung của kỳ họp thứ 11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đưa ra những định hướng phát triển của đất nước, hiện nay, cả nước cũng đang tiến hành chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp, Chủ tịch nước mong muốn cử tri tích cực tham gia xây dựng chính quyền thông qua hoạt động bầu cử lựa chọn được đại biểu xứng đáng để nhiệm kỳ tới sẽ ngày càng hoạt động hiệu quả hơn.

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết của cử tri, Chủ tịch nước chân thành cảm ơn các cử tri trong cả nhiệm kỳ 5 năm qua đã phản ánh, đóng góp rất nhiệt tình, thậm chí có lúc căng thẳng nhưng tất cả đều vì sự nghiệp chung. Có được kết quả như cử tri đánh giá đoàn đại biểu quốc hội thành phố đã hoàn thành tốt trọng trách cũng chính là có sự đóng góp to lớn của cử tri. Đối với những tồn tại, thời gian còn lại các đại biểu sẽ nỗ lực khắc phục, đồng thời các đại biểu tái cử sẽ cùng với các đại biểu nhiệm kỳ tới rút ra bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại biểu của nhân dân.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu