Chủ tịch TP HCM: 'Phải giảm kẹt xe trước Tết Nguyên đán'

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Tình trạng ùn tắc trên địa bàn TP HCM ngày càng nghiêm trọng.

(Ngày Nay) - Cho rằng việc xử lý dứt điểm kẹt xe cần phải có thời gian, song ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành có giải pháp khẩn cấp để giảm tình trạng này trước Tết Nguyên đán.
Chiều 27/12, làm việc về tình hình ùn tắc giao thông, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành tập trung vào các giải pháp trước mắt, phải giảm được kẹt xe trước Tết Nguyên đán.
"Về lâu dài thành phố đã có các chương trình, các giải pháp cụ thể cần có thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, từ nay tới Tết Nguyên đán lượng xe ra vào thành phố rất đông, nguy cơ ùn tắc, tai nạn rất cao. Vì vậy, các sở ngành cần đưa ra các giải pháp cấp bách có thể thực hiện ngay", ông Phong yêu cầu.
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bùi Xuân Cường cho biết, ngay trước Tết có thể thực hiện việc đồng bộ hệ thống thu phí tự động ở các trạm thu phí để kéo giảm ùn tắc.
"Hiện các trạm đều có làn thu phí tự động không dừng nhưng chưa đồng bộ gây khó khăn cho các phương tiện. Vướng mắc là, để chuyển đổi công nghệ cần phải đầu tư thêm, phát sinh tổng vốn cho các dự án BOT nên cần phải có cơ chế", ông Cường nói.
Theo ông Cường, ngay đầu năm 2017 Sở GTVT cho ra mắt cổng thông tin giao thông giúp người dân nắm bắt và phản ánh các sự cố hạ tầng, bất cập trong lĩnh vực giao thông đô thị. Website này cũng cung cấp cho người dân bản đồ giao thông trực tuyến tích hợp với các tiện ích như dẫn đường, hướng dẫn lộ trình, tìm kiếm bãi đỗ xe, bệnh viện, trạm xăng, nhà vệ sinh công cộng...
Trong khi đó, Phó giám đốc Công an TP HCM Trần Đức Tài đề nghị Sở GTVT hỗ trợ thông tin về các địa điểm, thời gian có thể xảy ra kẹt xe ở từng khu vực để lực lượng CSGT có mặt phân luồng kịp thời.
"Có như vậy mới giảm được kẹt xe, chứ đợi đến khi ùn tắc CSGT mới tới thì khó mà xử lý được", ông Tài nói và yêu cầu các quận huyện tăng cường dân quân tự vệ, bảo vệ tổ dân phố để làm lực lượng tại chỗ phân luồng giao thông.
Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa đánh giá tình trạng ùn tắc hiện rất nghiêm trọng: "Không nói nhiều bàn nhiều nữa, giải pháp đã đưa ra hết rồi giờ bắt tay vào làm thôi. Trong năm 2017 phải chuyển biến tình trạng này, Sở GTVT nhất định phải hoàn thành 34 công trình giao thông cấp bách như kế hoạch đã đề ra", ông Khoa nói.
Phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách lĩnh vực giao thông và đô thị lưu ý 2 công trình đặc biệt là xây dựng bến xe Miền Đông phải xong trong năm 2017, còn bến xe Miền Tây mới phải hoàn thành năm 2018. "Dời được 2 bến xe này ra ngoại thành chắc chắn sẽ giảm kẹt xe đáng kể. Tôi chịu trách nhiệm về 2 dự án này, vướng ở đâu phải báo cáo để tháo gỡ ngay", ông Khoa yêu cầu.
Về vấn đề thu phí tự động tại các trạm, ông Khoa cho biết ngay tuần sau sẽ làm việc với Sở GTVT để sớm có hệ thống thu phí tự động đồng bộ.

Chủ tịch TP HCM: 'Phải giảm kẹt xe trước Tết Nguyên đán' - ảnh 1Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành cùng quận huyện phải kéo giảm được tình trạng kẹt xe trước Tết Nguyên đán.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng, ùn tắc giao thông tạo ra sự lãng phí rất lớn cho xã hội, ảnh hưởng chất lượng sống của người dân. "Vấn đề kéo giảm ùn tắc cũng là 1 trong 7 chương trình đột phá mà thành phố phải tập trung thực hiện. Các sở ngành, quận huyện phải vào cuộc hết sức quyết liệt, phối hợp đồng bộ để tạo sự chuyển biến", ông Phong nói.
Người đứng đầu chính quyền TP HCM yêu cầu Ban an toàn giao thông tổng kết, đánh giá kết quả việc thực hiện 159 tuyến đường kiểu mẫu mà các quận huyện đã đăng ký với UBND thành phố vào năm 2012.
"Thành phố sẽ phê bình chủ tịch, phó chủ tịch các quận không thực hiện cam kết. Giải quyết được việc lấn chiếm 5 triệu m2 vỉa hè trên địa bàn thành phố sẽ giảm đáng kể tình trạng ùn tắc", ông Phong nói.
Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Phó chủ tịch Lê Văn Khoa làm việc cụ thể với Sở GTVT, Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố nghiên cứu giải pháp nhắn tin qua điện thoại để cảnh báo những điểm kẹt xe giúp người dân chủ động tìm kiếm lộ trình phù hợp.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu