Tin Mới

'Chưa có cơ sở khẳng định việc bác sĩ dùng chung bơm kim tiêm'

(Ngày Nay) - Đại diện của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã thông tin về vụ việc một bác sĩ tại Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ được cho là đã dùng chung bơm kim tiêm khiến nhiều bệnh nhân bị nghi nhiễm HIV.

Ngôi nhà của bác sĩ Th. - cũng là phòng khám tư nhân. Ảnh: Báo Mới

Sáng nay (13/8), ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ trả lời VOV cho biết, việc tiêm chung mới chỉ là lời đồn, vẫn chưa có cơ sở.

"Có thể người ta muốn che giấu những hành động họ không muốn tiết lộ như mua bán mại dâm, sử dụng bơm kim tiêm không an toàn trong quá trình tiêm chích. Chúng tôi sẽ phải mời cơ quan công an tiến hành điều tra"- ông Thọ nói.

Đối với việc xác minh danh tính người bị tố là bác sĩ của bệnh viện Đa Khoa Tân Sơn tiến hành tiêm thuốc cho các bệnh nhân trên, ông Thọ cũng phủ nhận thông tin này và cho biết: "Người tiêm cho các bệnh nhân này không phải là bác sĩ. Chúng tôi đang điều tra tìm hiểu danh tính của người này".

Trao đổi với báo VTC News, đại diện Vụ Truyền thông - Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết: "Trong hôm nay, đoàn chuyên gia Bộ Y tế sẽ làm việc với Trung tâm Y tế huyện Tâm Sơn, Trạm Y tế xã Kim Thượng, kiểm tra nhà (phòng khám) của y sĩ Th. và tới gặp trực tiếp những nạn nhân nhiễm HIV tại xã Kim Thượng để làm rõ mọi thông tin liên quan cũng như thăm khám, xét nghiệm cho người dân".

Sở Y tế cũng đã cử bác sĩ, tư vấn viên xuống địa bàn xã Kim Thượng để tư vấn, giảm nhẹ sang chấn tâm lý cho người dân, đảm bảo 100% người nghi nhiễm được điều trị ARV. Đồng thời đang phối hợp với cơ quan chức năng lập nhanh danh sách những người có nguy cơ cao nhưng chưa được xét nghiệm, theo báo Dân trí.

Trước đó, một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3, xã Kim Thượng - một xã vùng sâu, vùng xa, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường sinh sống, điều kiện dân trí thấp, lại cách xa khu vực dân cư văn hoá - bất ngờ bị phát hiện có vi rút HIV. Đây là một bệnh nhân đã trung tuổi, quanh năm quanh quẩn ở nhà và chưa từng đi đâu xa.

Sau khi biết kết quả mình có HIV, người này cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ Th (đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Sơn).

Sự việc trên khiến những người đã từng chữa bệnh nhà bác sĩ Th rất lo lắng nên Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã phối hợp với Trạm y tế xã Kim Thượng đến từng gia đình lấy mẫu máu của tất cả những cá nhân từ người già đến trẻ nhỏ để tiến hành làm xét nghiệm HIV. Kết quả xét nghiệm mẫu máu lấy lần 1 chưa có thì gần đây, cán bộ y tế tiếp tục đến để lấy mẫu máu của một số cá nhân khác để xét nghiệm lần 2.

Cũng trong lúc chờ kết quả xét nghiệm, bà Hà Thị G (59 tuổi) ở địa phương được Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xác định dương tính với HIV trong khi đi chữa bệnh viêm phổi. Theo người thân bà G, bà G chưa đi đâu khỏi khu, nếu có bệnh tật cũng không thăm khám ở đâu bao giờ mà chỉ đến khám và tiêm tại nhà bác sĩ Th. Gia đình bà G không có ai mắc căn bệnh này.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo