Chưa xử phạt lỗi thiếu bình chữa cháy trên ô tô

0
Chia sẻ

Cảnh sát giao thông, cảnh sát PCCC sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền cho chủ phương tiện, chưa tiến hành xử phạt ôtô thiếu bình chữa cháy.

Ngày 13/1, trao đổi những vấn đề liên quan đến quy định ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị bình chữa cháy theo Thông tư 57/2015/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 6/1/2016, Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (C66), Bộ Công an cho biết: Khi văn bản pháp luật này có hiệu lực thì đã có thể xử phạt được, tuy nhiên hiện nay cơ quan chức năng mới chỉ kiểm tra, nhắc nhở các chủ phương tiện. C66 đang tiếp tục xem xét các yếu tố để triển khai việc xử phạt vi phạm quy định về trang bị bình chữa cháy theo quy định của Thông tư 57 trong thời điểm thích hợp nhất.

Qua việc triển khai kiểm tra trong thời gian qua, người lái xe rất hợp tác trong việc dừng xe kiểm tra trang thiết bị phòng chống cháy nổ. Nhiều lái xe có nhận thức tốt về việc trang bị, có ý thức bảo vệ tài sản, an toàn của người trên xe. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn chưa hiểu và nắm chắc quy định.

Chưa xử phạt lỗi thiếu bình chữa cháy trên ô tô - ảnh 1
Trước mắt, cơ quan chức năng mới tuyên truyền cho người dân nắm được quy định về việc trang bị bình chữa cháy

Do đó, C66 đang chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân nắm được quy định, đồng thời khảo sát việc sắm thiết bị cứu hỏa của chủ phương tiện.

Để thuận lợi cho người dân lắp đặt bình chữa cháy trên ô tô, C66 đang hoàn thiện tài liệu hướng dẫn chi tiết về các cách lắp đặt, sử dụng và tuyên truyền rộng rãi để các chủ phương tiện, cơ quan, xí nghiệp tham khảo.

Đại tá Đoàn Hữu Thắng cho biết thêm: Thông tư 57/2015/TT-BCA nhằm thực hiện, cụ thể hóa Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật Giao thông đường bộ với mục đích lớn nhất là nhằm đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện, tham gia giao thông, đảm bảo an toàn của phương tiện, tài sản của người dân.

Cơ quan chức năng đã nghiên cứu, cân nhắc thời điểm ban hành Thông tư căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, khả năng cung ứng trang thiết bị phương tiện kỹ thuật của thị trường để đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, chủng loại...

Đại tá Đoàn Hữu Thắng khuyến cáo người dân mua trang thiết bị, bình chữa cháy đã có tem kiểm định để đảm bảo hiệu quả, an toàn trong sử dụng. Ngoài ra, người dân cũng cần tự nâng cao kiến thức, hiểu biết về an toàn cháy nổ, đồng thời có kỹ năng xử lý cháy nổ, sử dụng các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, các dịch vụ về trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu