Tin Mới

Cố ý dàn dựng ảnh 'siêu xe biển xanh' nhằm câu like là phạm pháp

(Ngày Nay) - Trao đổi về câu chuyện 'siêu xe biển xanh', luật sư Nguyễn Văn Đức nhận định muốn xác định người đưa thông tin ban đầu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không, cần xem lại nội dung 'thông tin gốc'.

Hình ảnh “dàn siêu xe gắn biển xanh”

Hình ảnh 4 chiếc "siêu xe gắn biển số xanh của Cần Thơ" xuất hiện trên mạng xã hội mới đây đã khiến Công an TP.Cần Thơ tuyên bố truy tìm người đã đưa thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội Facebook.
Công an TP.Cần Thơ cũng xác định dàn “siêu xe” kể trên là xe mô hình (xe đồ chơi) được đưa lên Facebook nhằm “câu like”.
Không vi phạm
Trao đổi về "động thái truy tìm" của Công an TP.Cần Thơ, luật sư (LS) Nguyễn Đức Chánh (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng: “Dàn siêu xe có gắn biển số xanh thực chất chỉ là xe mô hình, xe đồ chơi. Đã là xe mô hình thì hoàn toàn không có căn cứ để nói rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Vì pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm người dân sử dụng xe đồ chơi”.
“Theo quy định pháp luật, biển số xe phải có kích cỡ, thiết kế rõ ràng và được cấp phép sử dụng. Biển số giả là vật được làm có nội dung, kích thước giống hệt biển số thật, nhưng không có giấy phép sử dụng.Tuy nhiên, trong trường hợp này, đây chỉ là vật có nội dung giống như biển số thật, nên không thể gọi là biển số xe theo quy định pháp luật”, LS Chánh nói.
LS Chánh nói thêm: “Chụp những chiếc xe đồ chơi được đặt dưới gầm bàn, gầm tủ rồi chia sẻ lên Facebook thì không thể nói đây là việc làm gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân hay tổ chức nào”.
Phải thận trọng suy xét kỹ
Cũng trao đổi về câu chuyện "siêu xe đồ chơi", LS Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP.HCM) nhận định muốn xác định người đưa thông tin ban đầu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không, cần xem lại nội dung “thông tin gốc”.
Theo LS Nguyễn Văn Đức, nội dung "thông tin gốc" cũng cần phân ra hai trường hợp:
Nếu "thông tin gốc" chỉ đăng hình ảnh “dàn siêu xe” mà không bình luận; hoặc có bình luận, nhưng không có nội dung xuyên tạc, bóp méo sự thật; hoặc nói rõ đây là các mẫu xe mô hình... thì người đưa "thông tin gốc" không vi phạm pháp luật.
Nếu “thông tin gốc” đăng hình ảnh “dàn siêu xe” kèm các bình luận có nội dung xuyên tạc, bóp méo sự thật, kích động như: Đây là “dàn siêu xe” của một cơ quan, đơn vị nhà nước tại Cần Thơ; “dàn siêu xe” gây lãng phí tiền thuế; cơ quan nhà nước chơi sang với dàn siêu xe”… thì hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, do cố ý bịa đặt, tung tin đồn thất thiệt, loan truyền thông tin sai sự thật, gây hoang mang.
 Cần xử lý nghiêm chiêu trò "câu like bất chấp"

Theo LS Nguyễn Tri Đức (Đoàn LS TP.HCM), trong câu chuyện "siêu xe biển xanh", việc áp dụng để khởi tố hình sự hay phạt hành chính theo quy định, đều phải xét về tính chất, mục đích và hậu quả thiệt hại do các hành vi đó gây nên. Bởi vì trong mỗi trường hợp, hậu quả thiệt hại (nếu có), bản chất và mục đích của những người phạm tội đều khác nhau.

“Đã đến lúc các lực lượng chức năng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần đề cao trong việc phát hiện và xử lý nghiêm trị các trường hợp xảy ra tương tự như đã nêu; đồng thời, tuyên truyền phổ cập, nâng cao ý thức của người dân, cần thận trọng hơn, tránh cả tin với những hành vi, vụ việc có hình ảnh phản cảm, thất thiệt”, LS Nguyễn Tri Đức chia sẻ thêm.

“Trong trường hợp xác định có hành vi vi phạm, có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi đó gây ra. Cụ thể, người vi phạm phải chịu trách nhiệm pháp lý theo Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử... Tổng hợp, có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng”, LS Nguyễn Văn Đức cho biết.

Theo Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo