Còn 2-3 cơn bão đổ bộ vào nước ta trong năm nay

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa và hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến hết năm 2017 có khoảng 6-8 cơn bão hoạt động trên biển Đông, 2-3 cơn bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào nước ta.

Ông Hòa cho biết, theo dự báo, có khoảng 12-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay. Trong đó khoảng 3-5 cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn trung bình nhiều năm (TBNN).

Từ nay đến cuối năm còn khoảng 6 – 8 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, trong số đó 2 – 3 cơn bão đổ bộ vào nước ta. Dự kiến vào Trung bộ.

Liên quan đến việc 4 cơn bão hình thành trên Biển Đông trong tháng 7, hai trong số đó đổ bộ trực tiếp vào nước ta trong một tuần, ông Hòa cho biết, đây là điều bất thường, hiếm gặp. Theo ghi nhận, tháng 7 trung bình có khoảng 2 cơn bão và ATNĐ hình thành trên Biển Đông. Trong đó năm 1975, không ghi nhận cơn bão và ATNĐ nào trong tháng 7. Năm 1994 có tới 5 cơn bão và một ATNĐ vào tháng 7. Hiện tượng xảy ra 4 cơn bão hình thành trên Biển Đông, 2  cơn bão đổ bộ vào nước ta trong tháng 7 là sự kiện hiếm, nhiều năm chưa gặp.

Bắc bộ có nắng nóng diện rộng

Liên quan đến lượng mưa, ông Hòa cho biết, ở Bắc Bộ tháng 8 và tháng 9, lượng mưa ở mức TBNN. Riêng trong tháng 8, các tỉnh miền núi phía Bắc có lượng mưa cao hơn TBNN.

Ở Trung Bộ lượng mưa bằng với TBNN, tuy nhiên, trong tháng 10, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ sẽ ở mức cao hơn TBNN. Đây là hiện cần lưu ý vì mưa lớn có thể gây nhiều thiệt hại. Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa xấp xỉ TBNN, riêng tháng 10 hoặc tháng 11, có thể cao hơn TBNN.

Liên quan đến đợt mưa lũ đang diễn ra ở khu vực miền núi phía Bắc, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, từ hôm nay (7/8), đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ kéo dài từ ngày 1-6/8 chấm dứt hoàn toàn. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển nên từ ngày 8/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu