Tin Mới

Công bố 6 sai phạm vụ điểm thi bất thường ở Sơn La

(Ngày Nay) - Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La.

Họp báo công bố kết quả điểm thi cao bất thường ở Sơn La. (Ảnh: Dương Tâm)

Trưa nay (23/7), Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố kết luận rà soát, kiểm tra các dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT 2018 tại Sơn La.

Trong buổi họp báo diễn ra trưa nay, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La như sau:

Thứ nhất, Hội đồng thi này đã sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Thứ hai, Hội đồng thi Sơn La tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định; phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Công bố 6 sai phạm vụ điểm thi bất thường ở Sơn La - ảnh 1

 Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, Mai Văn Trinh đọc báo cáo sai phạm ở Sơn La. (Ảnh: Dương Tâm)

Thứ ba, quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Thứ tư, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giao dục Sơn La.

Thứ năm, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Thứ sáu, việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở Giáo dục, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Cũng theo Cục trưởng Mai Văn Trinh, những sai phạm tại Hội đồng thi THPT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc kỳ thi THPT Quốc gia.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo