Cục trưởng Hàng hải: 'Tàu Petrolimex không bỏ chạy sau tai nạn'

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Tàu Petrolimex 14 trong vụ tai nạn.

(Ngày Nay) - Nhà chức trách xác nhận tàu Petrolimex 14 đâm chìm tàu Hải Thành 26, nhưng không tiến hành cứu nạn ngay vì "khả năng quan sát khó khăn trong điều kiện trời tối".
Chiều 5/4, ông Nguyễn Xuân Sang (Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) cho hay, qua điều tra sơ bộ vụ chìm tàu Hải Thành 26 tại vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy "tàu Petrolimex 14 đã va chạm, nhưng không bỏ chạy khỏi hiện trường".
Theo ông Sang, tàu Petrolimex 14 có tải trọng 14.000 tấn và khả năng quan sát khó khăn trong điều kiện trời tối, có thể vì vậy nên không phát hiện được vị trí của phao cứu sinh sau khi va chạm và đây là nguyên nhân của việc không tiến hành cứu nạn ngay.
Khi nhà chức trách nhận được thông tin khẩn cấp từ tàu Hải Thành, xác định được vị trí cụ thể và huy động các phương tiện ở gần đó, thì phát hiện tàu Petrolimex 14 cách tàu bị chìm 4,5 hải lý.
Lực lượng chức năng yêu cầu tàu này tham gia cứu nạn gấp, và Petrolimex 14 đã sớm tiếp cận hiện trường, cứu sống được 2 thuyền viên trên phao bè.
"Nếu bỏ chạy, với tốc độ trung bình 10,2 hải lý mỗi giờ, từ lúc va chạm tới lúc nhận thông tin tai nạn, tàu Petrolimex sẽ phải đi xa được khoảng 40-50 hải lý, chứ không phải chỉ 4,5 hải lý như thực tế", ông Sang phân tích.
Cục trưởng Cục hàng hải cho biết đã yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu tiếp tục làm rõ vụ việc.
Rạng sáng 28/3, tàu Hải Thành 26 trọng tải hơn 3.000 tấn, chở clinker từ Hải Phòng đi Cần Thơ, khi đến vùng biển cách Vũng Tàu 44 hải lý về phía Đông đã va chạm với tàu Petrolimex 14 khiến tàu chìm. Thuyền trưởng và một thuyền viên được cứu sống, 9 người mất tích.
Sau năm ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 thi thể thuyền viên, trong đó 2 người trôi dạt và 7 người kẹt trong tàu.
Hình ảnh tàu hải quân rà quét dưới đáy biển cho thấy tàu Hải Thành 26 chìm sâu 30 m, bị một vết đâm gần giữa thân, không ảnh hưởng đến nơi chứa dầu. Hiện tàu đã dịch chuyển chừng 50 m so với vị trí chìm ban đầu.
Ngày 31/3, ông Trương Văn Minh - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu Vitaco (Tổng công ty vận tải thủy Petrolimex) đã thừa nhận tàu Petrolimex 14 của công ty va chạm với tàu Hải Thành 26. Tuy nhiên, ông cho rằng, lúc đó các thuyền viên tàu Petrolimex 14 "không xác định được tình trạng của tàu Hải Thành 26".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu