Tin Mới

Cựu tín đồ vạch trần những sai trái của 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' tại Mỹ

(Ngày Nay) - Bắt nguồn từ Hàn Quốc và lan ra 175 quốc gia, “Hội Thánh Đức Chúa Trời” gây lo ngại ở tất cả những nơi mà các “nhà truyền đạo” của tổ chức này đi qua, trong đó có Mỹ.

Một buổi sinh hoạt của Hội Thánh Đức Chúa Trời ở Bờ Đông nước Mỹ

Trục lợi từ hội viên bằng thủ thuật tâm lý

Trong vòng 2 năm, nữ y tá  Michele Colon ở bang New Jersey (Mỹ) đã tin tưởng tuyệt đối vào việc ngày tận thế đang đến và rằng một người phụ nữ lớn tuổi ở Hàn Quốc là Chúa Mẹ sẽ cứu rỗi loài người. Cô đã tham gia vào Hội Thánh Đức Chúa Trời ở vùng ngoại ô Ridgewood trong khoảng thời gian này cho tới khi rời hội khoảng 4 năm trước. Cho rằng mình đã bị tẩy não để tin rằng ngày tận thế đang gần kề, Colon khẳng định trong đơn kiện dân sự của mình đây là một giáo phái trục lợi từ hội viên bằng các thủ thuật kiểm soát tâm lý để ngăn các thành viên trong hội tiết lộ ra bên ngoài các hành vi kỳ dị khác thường của họ.

Kể về thời gian mình tham gia Hội Thánh, Colon cho biết, những người đứng đầu Hội mong muốn cô dành toàn bộ thời gian rảnh của mình ở nhà thờ. Họ khuyến khích các tông đồ chung sống với nhau và những người theo đạo không được phép bước chân vào bất kì nhà thờ nào khác. Các tín đồ thường xuyên phải ở lại nhà thờ sinh hoạt đến tận 1-2h sáng, điều đó khiến họ luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ.

Colon cùng một số  cựu thành viên cáo buộc Giáo hội Hội Thánh Đức Chúa Trời khuyến khích hội viên phá thai, vì sẽ “vô nghĩa và ích kỉ” khi đưa một đứa trẻ vào “một thế giới sắp bị diệt vong”. Ngoài ra, các hội viên còn phải trích từ 10-15% thu nhập hàng tháng để góp vào hội.

Một vài người khác chia sẻ Hội Thánh khuyến khích họ nghỉ học, bỏ làm, thậm chí là bỏ cả gia đình để dành thời gian tìm kiếm những thành viên mới cho hội. Hội Thánh Đức Chúa Trời luôn cố gắng ly gián các cuộc hôn nhân giữa những thành viên tận tụy với người bạn đời không tham gia hội, mục đích để sắp đặt hôn lễ giữa những hội viên Mỹ và Hàn Quốc. Điều đó đã xảy ra với Colon, chồng cũ của cô hiện nay vẫn là thành viên của Hội.

Nhằm tới những người “dễ bị tổn thương”

Hội Thánh Đức Chúa Trời tập trung chiêu mộ những người da trắng trẻ tuổi, những người giàu có và các cựu chiến binh trở về từ quân đội, những người nhạy cảm và dễ bị tổn thương tâm lý. Khi những người lãnh đạo xác định được đối tượng chiêu mộ của mình, họ nhận thấy các tiềm năng có thể đạt được từ những đối tượng này. Những người trẻ và dễ bị tổn thương tâm lý thường dễ bị thuyết phục hơn, và những người giàu có sẽ mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho Hội Thánh. Với việc xác định rõ ràng mục tiêu tiếp cận, Hội Thánh Đức Chúa Trời đã nhanh chóng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Colon chia sẻ: “Bạn sẽ được mớm từng thông tin khi họ cảm thấy bạn sẵn sàng nghe chúng. Nếu bạn thắc mắc 1 điều gì đó, họ sẽ chỉ nói rằng bạn hãy “học thêm” và rằng mọi câu hỏi của bạn sẽ chỉ được giải đáp khi bạn tiếp tục học về kinh thánh của họ. Họ đem lợi ích đặt ra trước mắt bạn, buộc bạn làm theo ý họ để đạt được mong muốn”.

Các cựu thành viên Hội khẳng định những người lãnh đạo giáo phái này đã cô lập các hội viên với gia đình và người thân của họ bằng cách kiểm soát thông tin cá nhân và các thủ thuật tẩy não.  “Cảm giác sợ hãi và tội lỗi - đó là thứ thúc đẩy sự sùng bái này. Họ lấp đầy bạn với nỗi sợ hãi rằng ngày tận thế đang gần kề và khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì đã không làm đủ việc thiện trước khi ngày này đến”.

Đầy đủ yếu tố của một nhóm cuồng tín

Rick Alan Ross, một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về các nhóm cuồng tín ở Ohio, Mỹ cho rằng rằng Hội Thánh Đức Chúa Trời có đầy đủ các yếu tố của một nhóm cuồng tín. Ông nhận định Giáo hội này không công nhận bất kỳ tôn giáo nào khác và cho rằng họ là tôn giáo duy nhất tồn tại hợp lệ. Ngoài ra, họ còn hoạt động dựa trên việc khai thác tài chính của các hội viên. Việc sống chung giữa các hội viên của họ đã được thiết lập từ trước, một phần để những người lãnh đạo hội có thể kiếm tiền từ chính các thành viên trong hội.

“Những người trong hội sẽ lờ đi những khoản chi tiêu của họ để cống hiến nhiều hơn cho tín ngưỡng mà họ đang theo, Giáo phái này kiểm soát cuộc sống của các thành viên để họ thấy rằng mình không thể có cuộc sống nào khác ngoài Hội này” - Alan Ross cho biết.

Theo An ninh Thủ đô

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo