Dạy trẻ kỹ năng cần thiết tránh xa 'mẹ mìn'

0
Chia sẻ

Để tránh tình huống xấu có thể xảy ra với bé, các bậc phụ huynh nên chú ý an toàn cho trẻ và nhất là dạy kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể tự bảo vệ mình trong một số trường hợp ngoài ý muốn.

Hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em gần đây với nhiều thủ đoạn tinh vi và táo tợn khiến các gia đình có trẻ nhỏ không khỏi rùng mình. Thủ đoạn của các 'mẹ mìn' thường xuyên thay đổi và ngày càng khó lường. Từ việc giả danh người thân để lừa gạt các cháu nhỏ, đến trường đón trẻ, trực tiếp dùng vũ lực uy hiếp, dọa dẫm các cháu. Táo tợn hơn là giả vờ gây tại nạn giao thông và tiến hành bắt cóc trẻ ngay trước mắt cha mẹ...

Dạy trẻ kỹ năng cần thiết tránh xa 'mẹ mìn' - ảnh 1

Gần đây, những vụ bắt cóc trẻ con khiến phụ huynh bất an

1. Gia đình và nhà trường kết hợp

- Với các trẻ nhỏ trong độ tuổi tới trường các bậc phụ huynh nên đón trẻ đúng, tránh đón trẻ muộn, tạo cơ hội cho các 'mẹ mìn' hành động.

- Gia đình và nhà trường cần quán triệt về việc đưa đón trẻ, giờ giấc, người đưa đón. Nếu phụ huynh nhờ người đón hộ cần gọi điện thông báo trước với giáo viên.

- Khi tan học, nhà trường nên giữ trẻ trong sân, tránh để trẻ ra ngoài đường, khó kiểm soát gây mất an toàn cho trẻ nhỏ.

2. Gia đình nên chú ý trông nom trẻ cẩn thận

- Các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm đến con cái, quan sát những vấn đề xung quanh trẻ nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường chứng tỏ trẻ bị theo dõi.

- Đón trẻ tan học đúng giờ hoặc sớm hơn giờ để đảm bảo trẻ luôn được bảo vệ an toàn.

- Với những trẻ nhỏ chưa đến tuổi tới trường hoặc trẻ sơ sinh, gia đình nên trông trẻ cẩn thận, tránh để trẻ tự ý ra ngoài đường chơi với bạn bè mà không có sự giám sát của người thân. Cũng tránh cho trẻ tiếp xúc nhiều với những người lạ mặt.

Dạy trẻ kỹ năng cần thiết tránh xa 'mẹ mìn' - ảnh 2

Các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm đến con cái nhiều hơn

- Không nên đăng ảnh và thông tin cá nhân của trẻ lên các trang mạng xã hội. Hiện nay, các trang mạng xã hội được sử dụng phổ biến, phụ huynh thường xuyên đăng hình ảnh và thông tin của con cái sẽ khiến kẻ xấu có cơ hội tìm hiểu thông tin.

3. Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ

- Với các trẻ nhỏ khi chưa hiểu biết nhiều, gia đình cần hướng dẫn trẻ không được theo người lạ, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ.

- Khi trẻ tới trường, cần dạy trẻ nên chơi với các bạn chỗ đông người, không tự ý đi ra khỏi khuôn viên gia đình hoặc sân trường, chỗ vắng vẻ.

Dạy trẻ kỹ năng cần thiết tránh xa 'mẹ mìn' - ảnh 3

Một số kỹ năng an toàn đơn giản nhưng vô cùng cần thiết để trẻ tự bảo vệ mình

- Dạy trẻ chỉ được theo người tới đón là người thân trong gia đình. Ngay cả trường hợp giáo viên đồng ý cho người lạ đưa bé ra khỏi trường thì bé cũng nên cân nhắc xem đó có phải là người thực sự thân thiết mà gia đình cho phép bé đi theo. Tránh trường hợp các 'mẹ mìn' là người đã từng quen hoặc những kẻ khôn khéo, qua mặt được giáo viên.

- Trẻ nhỏ thường ham chơi, ham ăn. Vì vậy, gia đình nên dạy cho trẻ không được nhận bất cứ thứ gì của người lạ cho hoặc nghe theo lời dụ dỗ mua đồ của người lạ.

Trẻ nhỏ luôn là đối tượng của những kẻ bắt cóc. Chính vì vậy, sự quan tâm và che chở của gia đình cùng nhà trường là lá chắn an toàn nhất với các bé. Hãy bảo vệ và phòng tránh cho trẻ khỏi những nguy hiểm bất ngờ!

Xem thêm:

- Kinh nghiệm dạy con tự vệ trước 6 tình huống nguy hiểm cha mẹ nào cũng cần biết

- Làm sao để dạy trẻ kỹ năng nhận biết nguy hiểm từ người lạ?

Theo SKĐSBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu