Đề nghị Bộ Công an điều tra dấu hiệu ‘tư túi’ tại Petrolimex

0
Chia sẻ

Tình trạng “lạm quyền” của Petrolimex như cảnh “nhà dột từ nóc”, tạo điều kiện cho các công ty thành viên làm theo.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận những sai phạm tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Theo đó, Bộ Công an được kiến nghị điều tra những sai phạm nghiêm trọng của tập đoàn này.

Sai phạm có hệ thống, đề nghị điều tra

Theo kết luận TTCP, căn cứ kết quả kiểm tra của cơ quan thuế xác định có tất cả 20 doanh nghiệp công ty thành viên thuộc Petrolimex đều có vi phạm, bị xử phạt hành chính trong việc chấp hành pháp luật thuế. Riêng năm 2011, việc xét duyệt, xếp loại doanh nghiệp năm 2011 thực hiện sau khi cơ quan thuế kiểm tra, nhưng Tập đoàn không báo cáo Bộ Công Thương, do đó vẫn có 11 doanh nghiệp bị xử phạt về thuế được xếp loại A năm 2011 và đã trích quỹ khen thưởng hơn 19,8 tỷ đồng.

Đề nghị Bộ Công an điều tra dấu hiệu ‘tư túi’ tại Petrolimex - ảnh 1

Petrolimex đã có hành động "vượt cấp" đầu tư ngoài ngành gây thất thoát tiền nhà nước

Còn giai đoạn 2010 - 6/2013, các công ty thành viên này đã chi 3 tháng lương kinh doanh cho người lao động khi nghỉ hưu với tổng số tiền gần 14 tỷ đồng, không đúng quy định của Bộ Tài chính. TTCP xác định, việc trích quỹ khen thưởng, phúc lợi năm 2010, Bộ Công Thương và Petrolimex đã quyết định xếp doanh nghiệp loại A năm 2010 cho 20 Cty xăng dầu thành viên nêu trên trong khi họ đã sai phạm khi trích và sử dụng quỹ khen thưởng với tổng số tiền gần 134 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nổi cộm của những sai phạm được xem có hệ thống tại Petrolimex là hai vụ việc liên quan đến hai công ty con của tập đoàn này.

Theo đó, năm 2008, ông Nguyễn Đạo Thịnh - Tổng giám đốc công ty Vipco ký hợp đồng hợp tác đầu tư 4 dự án tại TP Hải Phòng và chuyển 72,5 tỷ đồng vào tài khoản chung CỦ công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Thiên Lộc Phú làm chủ tài khoản. Từ tài khoản này, Cty Thiên Lộc Phú đã rút hơn 21 tỷ đồng và số tiền này không được sử dụng vào việc thực hiện hợp đồng. Hành vi này được xem là thủ đoạn “ve sầu thoát xác” cho dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Petrolimex để tư túi. Bởi, thực tế Cty Thiên Lộc Phú không hoạt động kinh doanh và đã bỏ địa chỉ kinh doanh từ năm 2013, đến nay còn lại 18,6 tỷ đồng không thu hồi được, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

Chưa dừng lại đó, hai cá nhân của Vipco cũng được xác định vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể ngày 10/4/2008, ông Nguyễn Đạo Thịnh và ông Vũ Quang Khánh, Kế toán trưởng Vipco đã chuyển 483 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, thuộc Cty Thiên Lộc Phú với nội dung “trả các loại phí liên quan đến dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài”, hiện vẫn chưa thu hồi được. Vì thế, TTCP đề nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý đối với 2 vụ việc có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản này xảy ra tại Vipco và Cty Thiên Lộc Phú.

Lấy vốn kinh doanh đầu tư, cho vay vốn ngoài ngành

Có đến 2.255 tỷ đồng được TTCP xác định đã được Petrolimex lấy từ vốn kinh doanh để đầu tư và cho vay vốn ngoài ngành trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản. Cụ thể, PG Bank, Petrolimex “rót” 400 tỷ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ), Cty cổ phần bảo hiểm Petrolimex, 171 tỷ đồng (chiếm 51%) và 51 tỷ đồng vào Cty cổ phần bất động sản Petrolimex. Những khoản đầu tư này được xem là hành vi “vượt cấp”, khi không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị Bộ Công an điều tra dấu hiệu ‘tư túi’ tại Petrolimex - ảnh 2

TTCP chỉ rõ hành vi Petrolimex đã đẩy giá xăng lên cao gây thiệt hại cho người tiêu dùng

Chưa dừng lại đó, Petrolimex còn được TTCP xác định đã “tự ý” sự dụng sai nguồn vốn đầu tư kinh doanh trên 646 tỷ đồng. Trong phần lớn số vốn này là tập đoàn cho các đơn vị thành viên vay dài hạn (gần 415 tỷ đồng), còn lại đầu tư vào các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản. Đáng chú ý là những thương vụ đầu tư này đang trong tình trạng mạo hiểm, có nguy cơ mất vốn.

Tình trạng “lạm quyền” của Petrolimex như cảnh “nhà dột từ nóc”, tạo điều kiện cho các công ty thành viên làm theo. Vipco cũng rộng tay đầu tư hơn 56 tỷ đồng vào Cty cổ phần An Phú, hiện có nguy cơ mất vốn; Tổng Cty cổ phần Hóa dầu Petrolimex đầu tư 5 tỷ đồng vào Cty TNHH Đầu tư Thương mại PLG cũng bị thua lỗ. Còn Cty Xăng dầu Khu vực II dùng vốn kinh doanh cho Cty Du lịch - Thương mại Kiên Giang vay ưu đãi sai quy định 25,5 tỷ đồng;…

Truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý sau thanh tra tại Tập đoàn Petrolimex, công văn số 376 của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: “Để đảm bảo chặt chẽ, TTCP chủ trì, phối hợp với bộ Tài chính, Công Thương, Petrolimex rà soát một số vấn đề còn ý kiến khác nhau xung quanh việc đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh, chi phí vận tải, chi phí bảo hiểm, giá bán lẻ vùng 2, định mức hao hụt xăng dầu, giá cước vận tải nhằm thống nhất đánh giá và hoàn thiện nội dung kết luận thanh tra”.

Vì sao giá xăng cao khiến người tiêu dùng chịu thiệt?

Song song việc xác định sai phạm liên quan đến hoạt động tài chính và dấu hiệu tư túi của một số cá nhân, TTCP cũng chỉ ra những sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của Petrolimex.

Theo đó, khoảng thời gian từ 1/2010 - 6/2013, khi xây dựng giá cơ sở của xăng Ron 92, dầu Diezel, dầu hỏa, dầu mazut để quyết định giá bán lẻ, Petrolimex và liên Bộ Tài chính - Công Thương đã đưa chi phí vận tải và chi phí bảo hiểm vào giá cơ sở theo mức cố định cao hơn thực tế 67,6 triệu USD, dẫn đến tăng giá bán, lợi cho thương nhân đầu mối, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, việc liên bộ không xác định và công bố giá xăng dầu thế giới cho các thương nhân đầu mối để áp dụng tính giá cơ sở là không thực hiện đúng Nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, dẫn đến khó kiểm soát việc xây dựng giá cơ sở và quyết định giá bán lẻ.

Hơn nữa, Petrolimx đã không thực hiện đúng thẩm quyền trong việc tự quyết định và tổ chức thực hiện giá bán lẻ xăng dầu địa bàn vùng 2 cao hơn tối đa 2% giá bán lẻ do liên bộ điều hành, nhưng không được chấn chỉnh kịp thời…

Vì thế, ngoài đề nghị Petrolimex tổ chức kiểm điểm, khắc phục những thiếu sót, tồn tại, TTCP còn kiến nghị xử lý tài chính hơn 1.191 tỷ đồng và 310 nghìn USD.

Trần Nguyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu