Tin Mới

Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018: 'Đề khó hơn là điều hiển nhiên'

(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đề năm nay khó là hiển nhiên, nhằm mục đích tăng mức phân loại học sinh.

Theo đó, Trong buổi họp báo chiều 27.6 sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều phóng viên đã đặt ra câu hỏi có phải Bộ đang lúng túng trước 2 mục tiêu của kỳ thi: Vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa cần độ phân hóa cao để tuyển sinh ĐH, CĐ? Vì năm ngoái đề thi được đánh giá là dễ, dẫn đến “mưa điểm mười”, nên năm nay đề mới khó như vậy.

Trả lời những câu hỏi này của phóng viên, ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GDĐT cho rằng: “Đề thi luôn đảm bảo 4 cấp độ, từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Riêng với môn thi trắc nghiệm, các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó. Đề thi năm nay có những câu rất dễ đến những câu khó, để tăng cường độ phân loại đối với các thí sinh, có một số câu hỏi được tăng độ khó lên để phân loại cho thí sinh khá giỏi”, báo Lao Động đưa tin.

Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018: 'Đề khó hơn là điều hiển nhiên' - ảnh 1Ông Sái Công Hồng trả lời trong buổi họp báo chiều 27.6

Ông Hồng cũng cho hay, đề thi năm nay vẫn giữ nguyên cấu trúc so với năm 2017 và không vượt qua chương trình học của các thí sinh, vẫn là tỷ lệ 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao.

Tất cả môn, kể cả bài thi tự luận như môn Ngữ văn luôn có 4 cấp độ câu hỏi từ dễ đến khó, từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và đến vận dụng cao. Ví như, câu 1 đề thi môn Ngữ văn chỉ cần đọc, hiểu, liệt kê là có điểm.

Một lý do nữa ông Hồng đưa ra là do từ năm 2017, Bộ GD&ĐT công bố 3 đề thi minh họa, thử nghiệm, tham khảo nên các em được tập luyện nhiều hơn. Còn năm 2018, Bộ chỉ công bố 1 đề thi tham khảo không phải đề thi mẫu để học sinh có thể tham khảo về mặt cấu trúc nên có thể thí sinh sẽ cảm thấy đề thi năm nay khó hơn so với đề thi năm ngoái.

Ngoài ra, trước câu hỏi đề thi môn Ngữ văn có chấp nhận những câu trả lời mang tính phản biện hay không, vì được đánh giá là mở và có thể có những quan điểm trái chiều, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - khẳng định: “Đề mở thì đáp án cũng phải mở".

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ GDĐT, đáp án sẽ mở một cách có kiểm soát, những bài thi nêu quan điểm khác nhưng có nội dung tư tưởng, không trái với thuần phong mỹ tục và không vi phạm pháp luật thì vẫn được tính điểm.

 Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo