Tin Mới

Đề văn bàn về 'tiềm lực đất nước', thí sinh không kêu quá khó

Sáng nay, học sinh vừa hoàn thành môn thi Ngữ văn - môn mở đầu cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ghi nhận tại một số điểm thi cho thấy hầu hết thí sinh đều đánh giá môn thi này ở mức độ khó vừa phải, không đánh đố. Tuy nhiên đề khá dài và phải tận dụng tối đa thời gian để làm bài.

Một nữ sinh cùng mẹ tươi cười sau khi làm bài thi Ngữ văn sáng nay. Ảnh: D.H

Tại điểm thi THCS Phan Đình Giót (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), thí sinh ra khỏi phòng thi khá sớm hơn so với một vài điểm thi khác. Xuất hiện rất nhiều những nụ cười, cái bắt tay hay vỗ vai giữa các sĩ tử khi hỏi nhau về kết quả bài làm. Dường như, môn thi đầu tiên đã trôi qua khá nhẹ nhõm.

Nam Anh – học sinh THPT Chu Văn An cho biết, đề Ngữ văn không khó và không quá đánh đố, nhưng không hấp dẫn lắm, đặc biệt là phần nghị luận. Nam sinh không mấy ấn tượng về việc liên hệ đến “sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay” và cho rằng phần câu hỏi khá rộng, nếu không biết gói gọn vấn đề thì dễ sa vào lan man.

“Phần này em tập trung nói về cách phát triển của mỗi cá nhân trong mối liên hệ đánh thức tiềm lực đất nước. Còn câu cuối cùng, có liên quan đến Con thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ thì em làm không được tốt lắm vì hơi bị “lệch” tủ. Hi vọng đạt được 5 – 6 điểm, đủ để đỗ tốt nghiệp vì em thi khối A1” – Nam Anh cho hay.

 

Đề văn bàn về 'tiềm lực đất nước', thí sinh không kêu quá khó - ảnh 1Đề thi Văn sáng nay

Trong khi đó, với Thu Hương – nữ sinh đến từ trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đề thi khá dài và em phải tận dụng tối đa thời gian để làm. Khó nhất vẫn là câu cuối cùng về phần so sánh, câu này Thu Hương không hi vọng đạt được nhiều điểm.

“Nói chung đề không khó, sát với năng lực học và sát với đề thi tham khảo của bộ GD&ĐT công bố trước đó. Với đề thi này, những học sinh thi tốt nghiệp không quá khó khăn để lấy điểm 6. Bản thân em hi vọng mình đạt được 7 – 8 điểm” – Thu Hương chia sẻ.

Một số thí sinh cho rằng, câu hỏi phân hóa nhất chính là câu cuối cùng “Phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu). Từ đó anh/chị hãy liên hệ sự đối lập giữa cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu (Hai đứa trẻ - Thạch Lam) để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả.

Theo các sĩ tử, câu này là cơ hội để các bạn học tốt môn Ngữ văn thể hiện khả năng viết, lập luận, phân tích và cách cảm nhận không gian bối cảnh của nước mình giai đoạn đó. Không chỉ vậy, đề yêu cầu lột tả được cảm xúc, suy nghĩ của chính nhân vật là của chính tác giả trong hai tác phẩm.

Chiều nay, học sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Theo Phụ nữ VN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo