Đề xuất khởi tố vụ án sau sự cố sập tòa nhà 43 Cửa Bắc

0
Chia sẻ

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Ba Đình) đã công bố kết quả điều tra ban đầu đồng thời đề xuất khởi tố vụ án về sự cố sập căn nhà 3 tầng số 43 Cửa Bắc khiến 2 người tử vong.

Đề xuất khởi tố vụ án sau sự cố sập tòa nhà 43 Cửa Bắc - ảnh 1

Đội cứu hộ đã phải đào bới từng viên gạch bằng tay không và các công cụ thô sơ để giải cứu các nạn nhân vụ sập nhà. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)


Đề xuất khởi tố vụ án

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Ba Đình) đã công bố kết quả điều tra ban đầu đồng thời đề xuất khởi tố vụ án Vi phạm quy định về trật tự xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng trong sự cố sập căn nhà 3 tầng số 43 Cửa Bắc khiến 2 người tử vong.

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu do chính các đối tượng liên quan khai nhận.

Theo đó, ngày 3/8, căn nhà số 41 của bà Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1943) chính thức khởi công sửa chữa sau khi được Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình cấp phép do xây dựng từ năm 1980 nay đã xuống cấp.

Rạng sáng 4/8, trong quá trình lái máy xúc đào móng nhà số 41 Cửa Bắc, Trần Văn Minh, người được thuê lái máy đã làm vỡ ống nước dẫn đến lở móng nhà số 43, đây có thể là nguyên nhân gây nên sự cố trên.

Cũng theo cơ quan điều tra, do nhà số 43 bị sập, dẫn đến nguy cơ nhà số 45 cùng 4 hộ dân phía sau đổ theo, đơn vị này đề xuất Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình và phường Trúc Bạch có phương án di dời các hộ dân. Đồng thời, đề xuất Phòng quản lý đô thị có phương án khảo sát đánh giá mức độ an toàn của các công trình để có phương án khắc phục.

Điều tra, xem xét trách nhiệm

Chiều nay 4/8, thông tin từ Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ chính xác nguyên nhân của vụ sập nhà và xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý.

Trước đó , thành phố và các đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, động viên người bị nạn (bước đầu đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người bị thương với số tiền 5 triệu đồng/người và 2 gia đình nạn nhân tử vong với số tiền là 22,4 triệu đồng, trong đó: Mặt trận Tổ quốc Thành phố: 5 triệu; Hội Chữ Thập Đỏ Thành phố: 2 triệu; Ủy ban nhân dân quận Ba Đình và Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch: 15,4 triệu; Bệnh viện Thanh Nhàn hỗ trợ phương tiện miễn phí đưa người bị nạn về nhà).

Như VietnamPlus đã đưa tin: Vào hồi 3 giờ 30 phút ngày 4/8/2016, đã xảy ra vụ sập nhà dân 3 tầng tại địa chỉ số 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Ngay sau khi nhận được tin báo cứu nạn, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các lực lượng gồm Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Y tế cùng các lực lượng liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu cho các nạn nhân bị thương và bảo đảm an toàn cho các hộ dân xung quanh, ổn định tình hình trật tự khu vực.

Ngôi nhà bị sập do ông Trần Anh Tuấn sinh năm 1964, làm chủ hộ. Nhà bị sập được ông Tuấn cho người khác thuê lại, có diện tích khoảng 30m², 3 tầng 01 tum; tầng 1, 2 để kinh doanh, tầng 3 là bếp và nơi ngủ của nhân viên. Tại thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có 9 người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có 04 người tự thoát ra ngoài, 05 người mắc kẹt trong nhà. Công tác cứu nạn đã được thực hiện khẩn trương ngay trong đêm.

Sự cố sập ngôi nhà số 43 Cửa Bắc rạng sáng ngày 4/8 thêm một lần nữa đặt ra cho dư luận mối lo ngại về sự an toàn của người dân khi sinh sống trong những ngôi nhà cũ, nhà cổ.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu