Đi thi làm gương cho con cháu

0
Chia sẻ

Tại Đà Nẵng mặc dù đã lớn tuổi nhưng có 3 thí sinh vẫn tham gia kỳ thi. Họ quan niệm, việc thi và học là suốt đời để con cháu noi gương.

Chị Tâm (41 tuổi, trú tại Quảng Nam) có mặt trước cổng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Đà Nẵng từ rất sớm với ánh mắt đầy lo lắng. Chị sinh ra và lớn lên trong thời kỳ gian khó, là con của liệt sỹ nên được đặc cách học nghề khi mới chỉ học xong lớp 9. Đến 22 tuổi, chị đi làm nghề dược cho đến nay.

“Tôi làm nghề rất giỏi, nhưng lỡ ai biết mình chưa tốt nghiệp 12, họ cười cho, dù mình không làm gì sai trái. Mùa thi năm nay còn đặc biệt hơn khi tôi có “cô bạn” đồng hành là cô con gái 18 tuổi, hiện là học sinh một trường THPT tại Đà Nẵng. Sáng nay, 2 mẹ con cùng đến trường thi, bé nhắn “mẹ ráng thi nha”, nghe thiệt ngộ. Nghe con động viên, mình càng có thêm động lực để “vượt vũ môn”, chị tâm sự.

Đi thi làm gương cho con cháu - ảnh 1

Thí sinh Lê Văn Tâm. Ảnh: Bình An.

Thí sinh Lê Văn Tâm (38 tuổi, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) cũng là một trong 3 thí sinh lớn tuổi đặc biệt của điểm thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh Lê Văn Tâm chỉ có điều kiện học đến lớp 9 rồi đi làm “thợ đụng” (đùng gì làm đó – PV) kiếm sống. Mặc dù phải vật lộn với cuộc sống, nhưng trong anh luôn mong muốn được trở lại với phấn trắng, bảng đen, nhất là được đi thi tốt nghiệp THPT như bao người.

Vượt qua những gian khó, năm 2013, anh theo học lớp 10 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Cẩm Lệ. Một năm sau, anh được nhận vào làm dân quân tự vệ tại UBND phường Hòa Phát. Công việc yêu cầu anh phải có bằng tốt nghiệp THPT nên anh càng có chí hướng phấn đấu. “Phải học, phải thi để còn làm gương cho con mình”, anh Tâm cười vào nói trước khi vào phòng thi.

Tương tự, anh Phan Thế Tâm (35 tuổi, phường Bình Thuận, quận Hải Châu) cũng lần đầu tiên đi thi tốt nghiệp THPT. Anh là học sinh của Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Cẩm Lệ và hiện đang làm bộ phận điều hành của một hãng taxi.

Theo Zing.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu