Tin Mới

Điểm chuẩn các trường công an, quân đội năm 2018 sẽ thay đổi thế nào?

(Ngày Nay) - Dự báo điểm chuẩn vào các trường khối công an, quân đội có thể giảm so với năm 2017, nhưng sẽ tùy từng tổ hợp.

Ảnh minh họa

Ngày 11/7, Bộ GD-ĐT đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2018. So với năm 2017, phổ điểm thấp hơn hẳn, số lượng điểm 10 các môn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dựa trên phổ điểm thi, các trường ĐH đã và đang công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển. Tại một số trường mức điểm sàn không có nhiều biến động so với năm 2017, song không ít thí sinh đang lo lắng về điểm chuẩn của các trường, đặc biệt là các trường  khối công an, quân đội.

Ngày 15/7, tại ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội, Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư kí, Ban tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng và Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Thư ký tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an đã trực tiếp trả lời những thắc mắc về hồ sơ xét tuyển, mức điểm nên xét tuyển vào các trường quân đội của thí sinh và phụ huynh.

Đa số các câu hỏi đều muốn biết với mức điểm các thí sinh đang có thì khả năng đỗ vào các trường công an, quân đội ra sao? Năm ngoái có những thí sinh đạt 30 điểm/3 môn vẫn bị trượt vì thua ở điểm ưu tiên, liệu năm nay điều này có lặp lại?

Đại tá Vũ Xuân Tiến nhận định đề thi năm nay có sự phân hoá cao giữa các nhóm thí sinh, phổ điểm thấp hơn năm 2017, điểm ưu tiên có giảm 1 nửa so với năm 2017. Do đó, điểm chuẩn xét tuyển các trường quân đội năm nay sẽ giảm từ 1 đến vài điểm.

Với trường hợp thí sinh đạt 23,1 điểm, Đại tá Tiến nói: "Nếu em đạt 23,1 điểm thì em nên quyết tâm giữ lại nguyện vọng của mình.  Em có rất nhiều cơ hội vì số điểm này của em không phải là thấp đối với kì thi năm nay".

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Trưởng ban Thư kí, Ban tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng cũng cho biết, trong vài ngày tới, các trường quân đội sẽ công bố ngưỡng điểm sàn xét tuyển đối với từng trường. Các trường quân đội cũng sẽ công bố điểm chuẩn cùng thời điểm với các trường khác trên cả nước.

Cũng theo Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, do phổ điểm năm nay ở các khối đều nghiêng về hướng thấp, nên dự báo điểm chuẩn vào các trường khối công an có thể giảm so với năm trước. Mức giảm ít hay nhiều sẽ tùy từng tổ hợp.

Ngoài ra, cơ hội cho các bạn nữ được vào học ngành công an sẽ vô cùng ít, khi mỗi ngành học không tuyển quá 10% chỉ tiêu thí sinh nữ.

Các trường khối công an luôn nằm trong top có điểm chuẩn cao nhất do chỉ tiêu ít. Chính vì vậy, thông tin về điểm chuẩn của các trường Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân và Đại học Phòng cháy, chữa cháy năm 2018 rất được quan tâm.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo