Tin Mới

Điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La, Lạng Sơn bị 'sờ gáy' sau sự cố Hà Giang

(Ngày Nay) - Bộ GD&ĐT vừa quyết định thành lập tổ công tác thi THPT quốc gia để kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn và Sơn La.

Ảnh minh họa. (Nguồn:Thế Duyệt/TTXVN)

Ngay sau khi vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang vừa được hé lộ, dư luận tiếp tục xôn xao về những bất thường trong điểm thi của một số trường hợp tại Lạng Sơn và Sơn La.

Tại Sơn La, những ngày gần đây đã có nghi vấn nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý.

Đối với môn Toán, điểm số trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 điểm so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88 điểm. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9.8 ở Hội đồng thi này cao bất thường, có tới 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên.

Với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96.

Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1.

Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc.

Điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La, Lạng Sơn bị 'sờ gáy' sau sự cố Hà Giang - ảnh 1

 Bảng điểm thi được cho là của Lạng Sơn gây xôn xao trên mạng xã hội.

Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Lạng Sơn cũng đang tiến hành xác minh danh sách 35 thí sinh có điểm thi bất thường đang lan truyền trên mạng xã hội.

Theo thông tin từ các phụ huynh và học sinh trên các trang mạng xã hội, 35 thí sinh này có số điểm 3 môn Toán, Văn, Lịch sử cao bất thường, ở mức 8 và 9 điểm mỗi môn.

Trong số 35 thí sinh nêu trên có 5 thí sinh đạt điểm 9 môn Ngữ Văn, 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm. Theo phổ điểm môn Ngữ Văn được bộ GD&ĐT công bố, cả nước có 1.706 thí sinh đạt điểm 9.

Tổng 3 môn thi Ngữ Văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng nêu trên không có thí sinh nào dưới 24 điểm.

Cao nhất là thí sinh N.V.D với tổng điểm 27,9 điểm – môn Toán (7,4); môn Ngữ Văn (9); môn Lịch sử (8.75); điểm ưu tiên là 2,75. Đứng thứ 2 là N.V.L với tổng điểm 26,8 – môn Toán (7,8); môn Ngữ Văn (8,75); môn Lịch sử (7,5); điểm ưu tiên là 2,75…

Điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La, Lạng Sơn bị 'sờ gáy' sau sự cố Hà Giang - ảnh 2
Điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La, Lạng Sơn bị 'sờ gáy' sau sự cố Hà Giang - ảnh 3

 Quyết định của Bộ GD&ĐT về việc mở rộng kiểm tra điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La, Lạng Sơn.

Để đảm bảo tính công khai, minh bạch của kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ để sớm tìm ra lời giải cho những nghi vấn đang lan truyền trong xã hội.

Ngày 18/7, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác của ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018.

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. 

Quyết định này được đưa ra sau khi dư luận và báo chí phản ánh về những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 tại hai tỉnh này.

Như vậy, trong khoảng 1 tuần, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký quyết định thành lập 3 tổ công tác để xác minh những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, Sơn La và Lạng Sơn.

Trước đó, ngày 17/7, trả lời báo chí sau buổi họp báo công bố kết quả rà soát, xác minh điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, quan điểm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiên quyết sẽ xử lý đúng người, đúng tội và không có vùng cấm.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo