Diễn biến thời tiết Tết Nguyên đán 2016 và 6 tháng đầu năm mới

0
Chia sẻ

Dự báo, trong tháng Tết nguyên đán năm nay sẽ xuất hiện nhiều đợt không khí lạnh gây mưa và giá rét. Trong 6 tháng đầu năm 2016 thời tiết cũng có nhiều biến động phức tạp...

Trước Tết Nguyên đán (những ngày đầu tháng 2/2016) có khả năng ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh, gây mưa và trời rét ở Bắc Bộ, sau đó khoảng những ngày trong Tết không khí lạnh có thể tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét (nhưng ít có khả năng rét đậm).

Theo tin tức mới nhất từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, thời tiết ở Bắc Bộ những ngày trước Tết có mưa nhỏ do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét; những ngày trong Tết nhiệt độ phổ biến dao động trong khoảng 14-22 độ, mưa không đáng kể.

Diễn biến thời tiết Tết Nguyên đán 2016 và 6 tháng đầu năm mới - ảnh 1
Trước Tết (những ngày đầu tháng 2/2016) có khả năng ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán tại các tỉnh miền Nam về cơ bản là tốt; riêng miền Trung (khu vực Bắc và Trung Trung Bộ) có thể có mưa và trời rét ở Bắc Trung Bộ vào thời điểm có không khí lạnh.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, phía nam có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm.

Lượng mưa ở Bắc Bộ có xu hướng xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm.

Trong tháng tết (2/2016) có khả năng xảy ra khoảng 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc; các đợt không khí lạnh này có thể gây trời rét, có thể xảy ra khoảng 1 đợt rét đậm trong tháng 2/2016, nhưng không kéo dài.

6 tháng đầu năm, khí hậu diễn biến đầy phức tạp

Do tác động chung của El Nino đến Việt Nam nên số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam tương đương hoặc ít hơn trung bình nhiều năm trung bình nhiều năm.

Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc nhìn chung sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 25 đến 50%, Trung Bộ sẽ thiếu hụt nhiều hơn.

Nhiệt độ trung bình trong các tháng nửa đầu năm 2016 trên phạm vi các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0.5-1.0oC, các tỉnh phía nam cao hơn trung bình nhiều năm từ 1.0-1.5oC. Riêng tháng 2/2016 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Trong hai tháng chính mùa đông (1,2/2016) nhiệt độ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, rét đậm rét hại vẫn có khả năng xảy ra nhưng không kéo dài, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các đợt tập trung trong một thời đoạn khoảng 4-7 ngày.

Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm ở Tây Bắc, Trung Bộ, Nam Bộ.

Trong nửa đầu năm 2016, có khả năng xảy ra mùa đông ấm ở Bắc Bộ; thiếu hụt mưa, dòng chảy dẫn đến hạn hán khốc liệt ở Trung Bộ, Tây Nguyên và khả năng xâm nhập mặn sớm, sâu ở đồng bằng sông Cửu Long. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm ở tây Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu