Điện Biên: Vỡ đập gây lũ quét cuốn trôi nhiều người và tài sản

0
Chia sẻ

Sáng nay 1/8, đập Huổi Củ (khối 1, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã bị vỡ tung sau nhiều giờ mưa lớn, gây ra lũ quét tại thị trấn Tuần Giáo cuốn trôi nhiều người và tài sản...
Điện Biên: Vỡ đập gây lũ quét cuốn trôi nhiều người và tài sản - anh 1

Dòng nước ập xuống cuốn trôi nhiều người và tài sản của các hộ dân thuộc khu phố Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo.

CAND đưa tin lúc 9h15 sáng nay 1/8, Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo cho biết khoảng 3h sáng ngày 1/8, đập Huổi Củ bị vỡ, dòng nước ập xuống cuốn trôi nhiều người và tài sản của các hộ dân thuộc khu phố Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo.

Theo thông tin ban đầu, có khoảng 100 gia đình bị ảnh hưởng bởi trận lũ, trong đó nhiều hộ bị cuốn trôi toàn bộ tài sản, hoa màu. Đáng chú ý, một cửa hàng kinh doanh xe máy bị nước lũ tràn qua làm hư hỏng, và cuốn trôi nhiều xe máy và xe đạp điện.

Điện Biên: Vỡ đập gây lũ quét cuốn trôi nhiều người và tài sản - anh 2

Nước mênh mông cuốn trôi nhiều tài sản và hoa màu của người dân Tuần Giáo, Điện Biên.

Được biết đập Huổi Củ nằm cheo leo trên đỉnh núi cách khu Tân Tiến khoảng hơn 300m, nên khi vỡ đập, dòng nước trở nên hung hãn gấp ngàn lần, ập xuống một trong những khu dân cư sầm uất nhất của thị trấn Tuần Giáo.

Điện Biên: Vỡ đập gây lũ quét cuốn trôi nhiều người và tài sản - anh 3

Mọi thứ ngổn ngang sau khi cơn lũ đi qua

Lũ cũng cuốn trôi nhiều ngôi nhà, đặc biệt là tài sản của các hộ dân. Chưa có thống kê thiệt hại nhưng ít nhất đã có gần 100 chiếc xe máy cùng đồ nội thất, gia dụng gia đình (giường, tủ, tivi, tủ lạnh...) bị lũ cuốn phăng. 4 người bị nước lũ cuốn trôi hàng trăm mét nhưng may mắn đã được cứu thoát trong tình trạng bị thương, trong đó có người khá nguy kịch.

Điện Biên: Vỡ đập gây lũ quét cuốn trôi nhiều người và tài sản - anh 4

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sỹ giúp nhân dân thu dọn đồ đạc, tài sản sau lũ. Công an huyện cũng vớt được hơn 15 chiếc xe máy bị cuốn trôi tập kết tại trụ sở để trả cho người dân. Hiện tại vẫn chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Nguyên nhân vỡ đập bước đầu nhận định là hơn 10 ngày qua, thị trấn Tuần Giáo có mưa vừa đến mưa to. Lượng nước quá lớn, cống xả nhỏ nên đã gây áp lực, dẫn đến vỡ đập.

Điện Biên: Vỡ đập gây lũ quét cuốn trôi nhiều người và tài sản - anh 5

Trung tâm thị trấn Tuần Giáo vẫn ngập trong nước lũ.

Tới 11h hôm nay, tại thị trấn vẫn còn những điểm bị ngập cục bộ. Thời điểm hiện tại, chính quyền và người dân vẫn đang tiếp tục khắc phục hậu quả của trận lũ quét do vỡ đập Huổi Củ.

Xem thêm:

- Mưa lớn, lũ diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 31/7 đến 4/8

- Hà Nội lên phương án di dời 900 nghìn dân nếu có bão mạnh

Tuấn Minh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu