Dự án cầu treo bỏ hoang: Hỏi tiền ngân sách có đòi được không?

0
Chia sẻ

Sở NN&PTNN tỉnh Hòa Bình đã chi 118 triệu đồng vào xây dựng hạng mục cầu treo dân sinh ở xóm Nhạp trong tổng số vốn 1 tỷ đồng mà vẫn chưa thể trả lại được cho Nhà nước.

Dư luận đang hết sức quan tâm đến việc 52 hộ dân, 209 nhân khẩu ở xóm Nhạp (xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) hàng ngày vẫn phải đánh cược mạng sống của mình với “hà bá” để chèo bè mảng, thuyền nhỏ mưu sinh, đưa con em đến lớp học.

Đáng chú ý, vào năm 2007 một hạng mục cầu treo dân sinh nằm trong dự án xây dựng đường giao thông được khảo sát ở xóm Nhạp và phê duyệt vào 2008, với số vốn đầu tư do Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình lấy từ ngân sách nhà nước khoảng 875 triệu đồng. Sau này có sự điều chỉnh về mặt kỹ thuật của cầu nhằm đảm bảo sự an toàn, vững chắc hơn nên công trình xin thêm 106 triệu đồng và tổng số tiền là gần 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đang trong quá trình xây dựng hạng mục cầu treo dân sinh này đột nhiên dừng lại để nguyên hai trụ cột đứng sừng sững giữa trời đất với bao ánh mắt mong mỏi chờ đợi, bức xúc từ phía người dân mà theo như lời giải thích phía đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình hôm 22/12/2015 với PV Ngày Nay Online là, chỉ tạm hoãn thi công chứ không phải dừng hẳn việc xây cầu lại bởi trong quá trình thi công do địa hình hiểm trở phức tạp, cộng với việc bị nước thượng nguồn gây xói mòn vào mùa mưa lũ khiến các phần móng của cây cầu đã xây lên bị biến đổi, hư hỏng, nếu tiếp tục xây dựng thì không thể đảm bảo được sự an toàn vững chắc. Hơn nữa số vốn đầu tư cũng không đảm bảo thi công vững chắc cho cây cầu nên bắt buộc phải tạm dừng để chờ đợi một dự án khác.

Dự án cầu treo bỏ hoang: Hỏi tiền ngân sách có đòi được không? - ảnh 1

Dự án cầu treo đóng cọc bỏ hoang, khiến người dân thất vọng.

Được biết, cũng do gặp phải những khó khăn trên nên phía Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình đã làm đơn kiến nghị gửi lên Sở GTVT tỉnh Hòa Bình, Sở GTVT tỉnh Hòa Bình cũng đã kiến nghị lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét để xây dựng một cầu treo khác tại vị trí này, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2015. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy đâu?

Trong quá trình thi công các công nhân đã tiến hành xây được hai trụ cầu mà thông tin từ phía Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình cho hay, toàn bộ số tiền lấy từ ngân sách Nhà nước đã được chi ra. Thực tế cho thấy, những người dân tại xóm Nhạp rất khó khăn, họ phải ngày ngày lặn lội sống nước để bắt từng con cua, con cá… để kiếm sống, thậm chí làm việc chăm chỉ hàng tháng trời cũng chỉ kiếm ra vài trăm nghìn đồng nên người dân thắc mắc, không hiểu rằng số tiền mà chủ đầu tư (Sở NN&PTNN tỉnh Hòa Bình) đã chi ra xây hai phần trụ cầu giờ nằm chỏng trơ là bao nhiêu tiền? Liệu rằng, toàn bộ số vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng, trong đó có cả số tiền đã chi ra xây hai trụ cầu vào xây dựng nếu cầu không thể tiếp tục triển khai hoặc chuyển sang một dự án khác thì tiền có được trả lại cho Nhà nước?

Chiều ngày 4/1/2016, PV tiếp tục có cuộc trao đổi ông Lục Quân Vũ - Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật của BQL dự án vùng lòng hồ sông Đà - Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình, PV có nêu những thắc mắc trên của người dân thì ông Vũ cho hay: “Cụ thể việc xây dựng hai trụ cột cầu phía Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình đã chi ra 118 triệu đồng. Số tiền bỏ ra vẫn chưa được quyết toán và cây cầu chưa hoàn thành nên tiền chưa thể trả lại được cho Nhà nước”.

“Bây giờ với địa hình hiểm trở và khó khăn như thế mà vẫn xây dựng một cây cầu như cũ thì không thể đi được. Nếu xây dựng một cây cầu đi qua đấy sẽ phải xây theo một quy mô khác, lớn hơn mới đảm bảo cho người dân. Vấn đề này cũng đã được Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình báo cáo lên các ban ngành bằng các văn bản, kể cả những lý do, biên bản kiểm tra hiện trường... Bây giờ nếu mà cố tình làm một cây cầu mà hiệu quả không cao sẽ không thể đảm bảo được sự an toàn cho người dân, hơn nữa lại tốn tiền Nhà nước nên phải đảm bảo được an toàn cho người dân mới dám triển khai…”, ông Vũ nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Ngày Nay Online, ông Vũ Tuấn Dũng – Trưởng phòng Quản lý kỹ thuật – Sở GTVT tỉnh Hòa Bình cho hay, cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp thì chủ đầu tư là bên Sở NN&PTTT, Sở GTVT tỉnh Hòa Bình mới chỉ nhận được báo cáo kiểm tra nghiệm thu dự án đường giao thông tại xã Đồng Ruộng và chưa nhận được báo cáo về việc kiểm tra, nghiệm thu hạng mục cầu dân sinh tại xóm Nhạp.

“Sở NNT&PTNT là chủ đầu tư, họ triển khai dự án như thế nào Sở GTVT cũng không xử lý được. Trong vấn đề này vai trò của Sở GTVT chỉ kiểm tra và nghiệm thu những dự án, hạng mục mà Sở NN&PTNT đã báo cáo lên nhưng trong đó không có cầu treo dân sinh ở xóm Nhạp”, ông Dũng nói.

Những người dân ở xóm Nhạp đang rất mong các sở, ban ngành của tỉnh Hòa Bình quan tâm đến sự việc, đặc biệt là cây cầu gần 1 tỷ đồng chỉ xây được hai trụ cột nằm chỏng trơ giữa trời đất. Trước đó, ngày 1/1/2016, những người dân xóm Nhạp có gửi một bức “Tâm thư” đến Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải, Đinh La Thăng, mong Bộ trưởng Thăng bớt chút thời gian quan tâm đến việc xây dựng cây cầu cho bà con. Dù là hy vọng nhỏ nhoi nhưng họ vẫn hy vọng “Tâm thư” của họ sẽ đến được với Bộ trưởng.

Ngày Nay Online tiếp tục thông tin.

M.Hưng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu