Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang: Lỗi tại… sông Đà?!

0
Chia sẻ

Theo đại diện chủ đầu tư, dự án cầu treo xóm Nhạp dở dang, nguy cơ phá sản do địa hình phức tạp, mưa bão, lũ quét, nước sông Đà lên xuống thất thường…

Dư luận đang quan tâm đến việc cây cầu treo dân sinh ở xóm Nhạp (xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) bị trì hoãn, trong khi người dân nơi đây đang ngày ngày phải chèo bè mảng, dùng thuyền nhỏ vượt sông mưu sinh, các em nhỏ phải “đánh cược” cả mạng sống để đi học.

Đáng chú ý, số tiền gần 1 tỷ đồng do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình (Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình) lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng vào hạng mục cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp (đã bỏ ra 118 triệu đồng để xây hai trụ cầu) nay bỏ hoang đang khiến nhiều người thắc mắc, không biết đến bao giờ cầu lại tiếp tục được xây dựng? Nếu không tiếp tục triển khai thi công cầu thì liệu rằng, số tiền 118 triệu đã chi có được hoàn trả lại cho Nhà nước?.

Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang: Lỗi tại… sông Đà?! - ảnh 1

Cầu treo dân sinh xóm Nhạp bị bỏ hoang, đang nằm "trơ gan cùng tuế nguyệt".

Phá sản dự án cầu treo?

Trong loạt bài phản ánh trước PV Ngày Nay Online đã liên hệ và làm việc với các đơn vị như; Chủ tịch UBND xã Đồng Ruộng, đại diện UBND huyện Đà Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình, Sở GTVT tỉnh Hòa Bình thấy, hầu hết các bên đều nắm rất rõ về tình trạng của cầu treo xóm Nhạp đang nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt”, song vẫn chưa thể xử lý triệt để bởi vai trò của mỗi bên là khác nhau. Đặc biệt, phía Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình, hiện đang cố gắng gửi văn bản tới các Sở ban ngành của tỉnh Hòa Bình để xin ý kiến và chờ quyết toán để hoàn trả lại số tiền 118 triệu cho Ngân sách Nhà nước.

Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang: Lỗi tại… sông Đà?! - ảnh 2

Bản thiết kế xây dựng cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp.

Nhằm làm rõ thêm thông tin liên quan, ngày 12/1/2016, PV Ngày Nay Online tiếp tục đến liên hệ và có buổi làm việc với ông Đinh Công Huynh, Ban quản lý Dự án vùng lòng hồ sông Đà của Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình.

Ông Đinh Công Huynh cho biết, theo bản thiết kế cầu treo dân sinh được xây dựng tại xóm Nhạp có tổng chiều dài là 65 mét, rộng 2,5 mét, cầu có hai trụ cột và nhiều dây cáp, được đầu tư số vốn gần 1 tỷ. Tháng 7/2014, trong quá trình thi công, do gặp phải khó khăn vì địa hình phức tạp, cộng với việc bị nước sông Đà dâng lên thất thường sau khi thủy điện Sơn La hoàn thành. Vị trí đặt cầu treo nằm ở cửa sông nên hay xảy ra lũ quét vì vậy không còn nguyên trạng so với hồ sơ thiết kế đã được duyệt.

Ngoài ra, sau khi hạng mục cầu treo đã thi công cơ bản hoàn thiện phần móng mố thì gặp trận mưa bão, lũ quét vào ngày 15-16/7/2014 làm xói lở, thay đổi địa hình bên móng mố (phía UBND xã Đồng Chum) và vị trí lòng suối Nhạp bị quét sâu trung bình khoảng 2cm, gây nguy hiểm cho mố cầu treo nên cầu phải tạm hoãn thi công để xin ý kiến từ các sở ban ngành của tỉnh Hòa Bình nhằm điều chỉnh thiết kế cho phù hợp, đồng thời xin ý kiến xem xét phê duyệt một dự án khác thay thế.

Cần thanh tra việc phê duyệt dự án

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên đề cập đến vấn đề có hay không việc công nhân thi công hai trụ cầu sai thiết kế nên công trình mới bị trì hoãn thì ông Huynh khẳng định: “Không có chuyện thi công sai thiết kế”.

Nói về phương pháp khắc phục, ông Huynh cho hay: “Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư hạng mục cầu dân sinh xóm Nhạp, sau khi cầu bị trì hoãn cũng đã có khảo sát lại hiện trạng, xin ý kiến từ các sở ban ngành của tỉnh Hòa Bình để điều chỉnh lại thiết kế cầu treo cho phù hợp với hiện trạng địa hình, địa chất mới của khu vực. Số vốn gần 1 tỷ đồng được lấy từ “Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế-xã hội vùng chuyển dân sông Đà (từ nguồn Ngân sách Nhà nước), để xây dựng cầu phía Sở NN&PTNT vẫn chưa động vào hết mà mới chỉ chi ra 118 triệu để xây dựng hai trụ cầu.

Hiện tại, chúng tôi đang đợi ý kiến từ các sở ban ngành của tỉnh về việc điều chỉnh dự án hoặc nếu có thay thế bằng một dự án khác sẽ huy động số vốn còn lại vào thi công dự án đó, không thì sẽ trả lại hết vào ngân sách. Còn số tiền 118 triệu đã chi xây chân cầu, thì chân cầu được xây có khối lượng rồi đợi sau khi quyết toán xong sẽ tiến hành họp bàn với các ban liên quan trong Sở NN&PTNTxem xét hoàn trả lại cho Nhà nước”.

Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang: Lỗi tại… sông Đà?! - ảnh 3Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang: Lỗi tại… sông Đà?! - ảnh 4

Tổng hợp khối lượng cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp.

Được biết cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp được khảo sát vào năm 2007, phê duyệt vào năm 2008, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Thương mại Hoàng Sơn (Hòa Bình) thực hiện. Công trình cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp dự kiến hoàn thành vào ngày 31/8/2015. Tuy nhiên, đến nay cầu bị trì hoãn để hai trụ cột nằm chỏng trơ mà theo như phía Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình đã nêu là gặp phải địa hình phức tạp, bị nước dâng lên gây xói mòn chân cầu…

Lý do mà Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình đưa ra làm nhiều người dân xóm Nhạp nghi ngờ đơn vị Tư vấn thiết kế (Công ty Cổ phần xây dựng giao thông tỉnh Hòa Bình); Tư vấn giám sát (Trung tâm tư vấn giám sát Công trình giao thông); Chủ đầu tư (Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình) tiến hành khảo sát sao không xem xét đến những yếu tố trên?.

Thực tế, địa hình ở vị trí cầu xây dựng là vô cùng hiểm trở, đất đá liên tục sạt lở, mực nước sông Đà có thể dâng lên cao vào mùa mưa lũ, những người dân xóm Nhạp ai ai cũng biết, chỉ mỗi các đơn vị đầu tư, tư vấn, giám sát, thi công khi xây cầu dở dang mới nhìn thấy? Có hay không các đơn vị liên quan chỉ lấy lý do đã nêu để làm “cớ” tránh bị nhìn ra việc “nhắm mắt” ký duyệt dự án xây dựng cây cầu?.

Sau khi cầu bị trì hoãn ngày 3/6/2015, phía Sở NN&NT tỉnh Hòa Bình đã có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh Hòa Bình để xin chủ trương điều chỉnh thiết kế hạng mục cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp. Đến ngày 25/9/2015, phía Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Sở GTVT tỉnh Hòa Bình, trong quá trình thị sát, bổ sung cầu treo dân sinh ở xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc, Ban quản lý dự án 4 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới biết cầu ở xóm Nhạp xây dựng dở dang nên đã xem xét để xây dựng một cây cầu treo khác tại vị trí này, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2015 nhưng nay vẫn chưa thấy đâu.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi nhanh với PV Ngày Nay Online, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sẽ nhanh chóng cho kiểm tra lại hạng mục cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp, đồng thời gửi văn bản đến Sở GTVT tỉnh Hòa Bình yêu cầu rà soát rồi báo cáo lên cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam để cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí.

Mạnh Hưng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu