Tin Mới

Dự kiến điểm chuẩn trường Đại học Y Hà Nội năm 2018 giảm mạnh

(Ngày Nay) - Với phổ điểm Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tương đối thấp nên dự kiến mức điểm chuẩn trường Đại học Y Hà Nội sẽ giảm mạnh so với năm 2017.

Sáng 15/7, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ phía Bắc do báo Tuổi trẻ và trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức.

Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh, nhiều thí sinh và phụ huynh đưa ra băn khoăn, với mức điểm từ 23-25 điểm khối B liệu có cơ hội đã vào các trường Y- dược hay không, đặc biệt là ngành Y đa khoa? Bởi những năm trước, khối ngành này luôn có điểm chuẩn rất cao, có năm lấy trên 29 điểm/3 môn. Trong khi năm nay, điểm thi thấp hơn, đề Toán và Sinh khó, số lượng thí sinh đạt từ 9 điểm/môn thi rất ít.

Dự kiến điểm chuẩn trường Đại học Y Hà Nội năm 2018 giảm mạnh - ảnh 1

 Ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra tại Hà Nội vào ngày 15/7.

Giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh cũng như quý phụ huynh, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Hà Nội, PGS-TS Lê Đình Tùng cho biết: Với phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tương đối thấp, nên dự kiến mức điểm chuẩn vào Trường ĐH Y Hà Nội năm nay sẽ giảm so với năm 2017. Ngành Y đa khoa khả năng giảm từ 3-4 điểm. Tuy nhiên, đó mới chỉ là dự kiến, còn hiện tại phía nhà trường trường vẫn chưa nhận được dữ liệu chính thức từ Bộ GD&ĐT.

Theo đó, điểm chuẩn dự kiến mà trường ĐH Y hà Nội đưa ra dựa vào dữ liệu phân tích từ tổng điểm khi 3 môn khối B – Toán, Hóa, Sinh. Nhìn chung, năm nay, tổng điểm 3 môn thi này thấp hơn so với mặt bằng chung điểm thi của các khối khác. Mức điểm này chưa tính đến điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Dẫn đến việc đưa ra mức điểm chuẩn chính xác thời điểm này rất khó khăn.

Căn cứ vào phổ điểm của khối B năm nay, cùng một số điều chỉnh về điểm ưu tiên thấp hơn năm ngoái, PGS-TS Lê Đình Tùng cho rằng điểm chuẩn vào Đại học Y Hà Nội năm nay sẽ giảm. Tuy nhiên, mức điểm 23 sẽ rất khó để đỗ vào ngành Y đa khoa của trường, nhưng sẽ có cơ hội học ngành này nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào những trường đại học y khác.

Dự kiến điểm chuẩn trường Đại học Y Hà Nội năm 2018 giảm mạnh - ảnh 2

 PGS-TS Lê Đình Tùng đang tư vấn cho thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Y Hà Nội.

Dự kiến về điểm chuẩn của ngành Y đa khoa năm 2018, đại diện Đại học Y Hà Nội tiết lộ điểm sẽ giảm từ 3-4 điểm so với năm trước (năm 2017 lấy điểm chuẩn là 29,25).

Về điểm sàn nhận hồ sơ, để đáp ứng được chuẩn đầu ra của các ngành đào tạo thì phải có tiêu chí lựa chọn thí sinh phù hợp với chuẩn đầu ra đó. Vì thế không thể có chuyện những người không biết gì, không có gì mà sau 4 năm, 6 năm có thể đào tạo được. Đối với những ngành bác sĩ, ngưỡng điểm sàn là 20, những ngành cử nhân là 18 điểm.

Năm 2017, điểm chuẩn vào trường cao nhất là ngành Bác sĩ đa khoa, 29,25 điểm, ngành Răng hàm mặt là 28,75 điểm, thấp nhất là ngành Y tế công cộng 23,75 điểm. Năm 2018, tổng chỉ tiêu vào trường là 1120 chỉ tiêu. Trong đó, có 500 chỉ tiêu đào tạo y đa khoa tại cơ sở chính, 100 chỉ tiêu đào tạo tại phân hiệu Thanh Hóa.

Dự kiến, ngày 19.7, nhà trường sẽ công khai ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển đối với từng ngành nếu có.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo