Đưa cần cẩu vào phá dỡ phần sai phép nhà 8B Lê Trực

0
Chia sẻ

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho hay đơn vị phá dỡ đã đưa ra phương án cấm đường Nguyễn Trung Trực và dùng cần cẩu để đẩy nhanh tiến độ phá dỡ.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội chiều 2/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian vừa qua để đảm bảo an ninh cho kỳ bầu cử Quốc hội khóa 14 và HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 nên tiến độ phá dỡ phần sai phép tại dự án 8B Lê Trực “có chậm lại”.

Thời gian tới, thành phố sẽ ứng tiền chi phí cho việc phá dỡ. Đơn vị phá dỡ cũng đề nghị phương án là đưa cẩu vào và sẽ ngăn đường Nguyễn Trung Trực để đảm bảo an toàn khi phá dỡ. Chủ tịch Hà Nội cho rằng, với việc đưa máy móc, thiết bị mới vào sẽ đẩy nhanh quá trình phá dỡ.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, gần đây chủ số 8B Lê Trực gửi đơn thư trình bày lý do là thương binh. “Nhưng thương binh thì anh đã có chế độ chính sách nhà nước, không thể khuyến khích anh làm sai như thế được. Thành phố sẽ thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, đó là cưỡng chế một cách nghiêm túc và đẩy nhanh tiến độ”, ông Chung nhấn mạnh.

Đưa cần cẩu vào phá dỡ phần sai phép nhà 8B Lê Trực - ảnh 1

Nhà thầu phá dỡ mới đang tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Võ Hải.

Ngày 1/8, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội, Bí thư quận Ba Đình Hoàng Trọng Quyết cho hay việc tháo dỡ tầng 19 sẽ hoàn tất trong 45 ngày. “Như vậy, còn một tháng nữa sẽ hoàn thành dứt điểm tháo dỡ tầng 19”, ông Quyết nói và cho hay sau khi tháo dỡ tầng 19, quận sẽ làm việc, bàn bạc với các bộ, sở, ngành liên quan để lên phương án xử lý giai đoạn 2. Về kinh phí tháo dỡ, hiện quận ứng ngân sách và nhà đầu tư sẽ hoàn trả sau.

Trước đó, tại hội nghị giao ban trực tuyến của TP Hà Nội, ông Quyết phản ánh, trong quá trình phá dỡ phần sai phép nhà 8B Lê Trực, chủ đầu tư gây nhiều khó khăn, nguồn tiền phục vụ công tác tháo dỡ chủ đầu tư cố tình không đảm bảo. Do đó, quận Ba Đình đã đề xuất với UBND thành phố, nếu chủ đầu tư không thực hiện thì sẽ phong tỏa toàn bộ tài khoản hoặc mạnh dạn cho phép ứng ngân sách tháo dỡ và sau đó sẽ có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư thực hiện.

Ngày 21/11/2015, chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực bắt đầu thực hiện phá dỡ phần sai phạm tại nhà 8B Lê Trực với sự giám sát của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau nhiều lần Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, việc phâ dỡ vẫn không đạt yêu cầu. TP Hà Nội đã thay đơn vị thầu phá dỡ và đưa ra mốc thời gian hoàn thành giai đoạn 1 (phá dỡ phần tum và tầng 19) là 45 ngày.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Ngoài ra, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.

Theo Vnexpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu