Đường nghìn tỷ 'né' cây đa trăm tuổi: BQL dự án nói gì?

0
Chia sẻ

Thay vì chặt bỏ cây đa, chủ đầu tư cho quây tôn quanh cây đa và cổng làng để bảo vệ sự nguyên vẹn của cây đa 200 tuổi này.

Dự án xây dựng đường vành đai 2, đoạn Nhật Tân – Xuân La – Bưởi – Cầu Giấy (Hà Nội) được khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, với tổng mức đầu tư 304,7 triệu USD (khoảng 6,4 nghìn tỷ đồng). Tới thời điểm này, dự án vừa chính thức thông xe kỹ thuật và đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Để hoàn thành dự án, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp phép cho đơn vị liên quan chặt hạ 17 cây xà cừ để bảo quản cảnh quan tuyến đường.

Đường nghìn tỷ 'né' cây đa trăm tuổi: BQL dự án nói gì? - ảnh 1

Đường nghìn tỷ "né" cây đa trăm tuổi.

Hơn 1.500 hộ dân, trong đó có cả những cơ quan tổ chức và các công trình văn hóa được giải phóng để phục vụ dự án đường nối từ Nhật Tân về Cầu Giấy, Hà Nội.

Tuy nhiên, án ngữ ngay chính diện hướng đi lên cầu vượt tại nút giao thông Bưởi qua địa phận phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) là cây đa cổ thụ cao hơn 20m, tán rộng hơn 100m với đường kính hơn 2m, 5 – 6 rễ phụ.

Đường nghìn tỷ 'né' cây đa trăm tuổi: BQL dự án nói gì? - ảnh 2

Quá trình thi công dự án, cây đa trăm tuổi này vẫn được giữ nguyên trạng.

Quá trình thi công, thay vì chặt bỏ cây đa, chủ đầu tư đã quyết định cho quây tôn quanh cây đa và cổng làng để bảo vệ sự nguyên vẹn của cây đa có bề dày lịch sử này.

Nói về cây đa này, ông Lại Bố Trường (70 tuổi, phường Nghĩa Đô) cho hay, ước tính tuổi đời của cây đa này khoảng 200 năm. Điểm độc đáo của nó là trông giống thế của 1 chú ngựa đang phi, trong đó đầu hướng về phương Nam đuôi hướng về phương Bắc.

Đường nghìn tỷ 'né' cây đa trăm tuổi: BQL dự án nói gì? - ảnh 3

Cây đa có tuổi đời khoảng 200 năm.

Cũng theo ông Trường, cây đa cổ này không chỉ giống như “di tích” văn hóa của làng mà còn là nhân chứng lịch sử chứng kiến rất nhiều sự đổi thay của làng cả về con người và cuộc sống.

Cây đa ấy cũng gắn với tuổi thơ của không biết bao nhiêu người con của đất Nghĩa Đô. Nó chính là linh hồn của phường nên không thể chặt bỏ. Và tất cả người dân nơi đây đều ủng hộ quyết định của nhà thầu về việc giữ lại cây đa cổ thụ này.

Đường nghìn tỷ 'né' cây đa trăm tuổi: BQL dự án nói gì? - ảnh 4

Cây đa này giống như một báu vật linh thiêng của làng nên không thể chặt bỏ.

Đại diện BQL dự án cho biết, dự án này được lập cách đây 4 – 5 năm, khi đó đơn vị đã tính toán đến phương án tối ưu nhất để bảo tồn những cây đa cổ thụ. Việc giữ lại cây đa này không ảnh hưởng đến giao thông cũng như phát sinh thêm chi phí giải phóng mặt bằng của dự án.

Được biết, trên đường Võ Chí Công thuộc tuyến đường vành đai 2 đoạn từ Bưởi tới cầu Nhật Tân cũng có một cây đa (nằm đối diện bệnh viện Tim Hà Nội - chi nhánh 2) đã được giữ lại, nằm giữa dải phân cách hai làn đường.

Minh Hạnh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu