Gia đình xây nhà ba tầng vẫn được công nhận hộ nghèo

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Gia đình ông Nguyễn Cao Được, người có tên trong danh sách hộ nghèo, đang hoàn thiện ngôi nhà ba tầng.

(Ngày Nay) - Danh sách hộ nghèo ở thôn Bắc Yến (Thanh Hóa) có cả một số gia đình điều kiện kinh tế khá giả, đang xây nhà 2, 3 tầng. 
Người dân thôn Bắc Yến (xã Hải Yến, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đang khiếu nại về danh sách hộ nghèo năm 2017.
Theo ông Lê Văn Thụ (76 tuổi), cả thôn có khoảng 280 hộ dân, trong đó hơn 40 gia đình nằm trong diện nghèo. “Đa số hộ thực sự nghèo, tuy nhiên có một số gia đình cán bộ và nguyên cán bộ thôn kinh tế khá giả, có xe máy, tivi, tủ lạnh, máy giặt… vẫn được đưa vào danh sách khiến bà con bức xúc”, ông Thụ nói.
Ông Thụ dẫn chứng gia đình ông Nguyễn Cao Được, nguyên Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Bắc Yên, đang xây ngôi nhà 3 tầng ước tính chi phí cả tỷ đồng, nhưng vẫn được đưa vào danh sách hộ nghèo. Hộ ông Lê Hồng Thăng, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn, đang xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang và được xét vào diện hộ nghèo từ một năm nay.
Theo ông Thụ, trong thôn không gia đình nào nghèo hơn vợ chồng ông Cao Bá Tình và bà Lê Thị Bích. Nhà có 6 miệng ăn, công việc bấp bênh, hai con bệnh tật nên gia đình ông Tình không có tiền làm nhà, phải nhờ sự trợ giúp xây nhà tình nghĩa. "Hộ này đều được bà con đề xuất song không được mặt trận thôn xem xét đưa vào danh sách hộ nghèo", ông Thụ nói.
Ngày 20/4, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hải Yến, cho biết xã đang thành lập đoàn kiểm tra làm rõ những thắc mắc trong công tác bình xét hộ nghèo ở thôn Bắc Yến. Theo quy trình, trước khi chốt danh sách, Ban giám sát hộ nghèo, cận nghèo do Phó chủ tịch xã là trưởng ban phải rà soát, chấm điểm theo tiêu chí, sau đó niêm yết tại các thôn, tuy nhiên khi đó không ai ý kiến.
"Việc nhiều cán bộ cấp thôn vào danh sách hộ nghèo có thể do trùng hợp ngẫu nhiên", ông Hùng lý giải.
Giải thích sự việc, ông Nguyễn Cao Được cho hay bị bệnh hiểm nghèo, phải cắt bỏ 3/4 dạ dày từ năm 2010, từ đó thôn bình xét nhà ông vào diện hộ nghèo. "Con cái tôi đều thành đạt, thực tâm tôi không muốn vào hộ nghèo song thôn xét cho là do tôi bệnh tật", ông Được nói.
Ông Lê Hồng Thăng thì lý giải gia đình được xét hộ nghèo vì năm 2015 vợ ông ngã xe máy, bị thương tật.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu