Giảm nhẹ hình thức kỷ luật học sinh vi phạm giao thông

0
Chia sẻ

Sau nhiều ngày nhận được ý kiến trái chiều về quy định buộc học sinh thôi học nếu tái vi phạm giao thông, ngày 14/3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành văn bản mới phù hợp hơn văn bản cũ ngày 7/3/2016.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành văn bản số 1062/KH-SGD&ĐT, thay thế cho văn bản cũ (văn bản 925/KH- SGD&ĐT/ngày 7/3/2016). Trong đó, quy định xử phạt học sinh tái vi phạm lỗi giao thông nhiều lần với hình thức cao nhất là buộc thôi học một tuần trước đó đã được sửa đổi.

Văn bản mới được đăng tải trên website chính thức của Sở. Văn bản quy định, đối với các đơn vị trường học, để xảy ra tình trạng cán bộ, viên chức, nhân viên, HSSV vi phạm pháp luật - không có biện xử lý kịp thời; không thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo sẽ căn cứ tình hình thực tế xét trừ vào tiêu chí thi đua cuối năm.

Giảm nhẹ hình thức kỷ luật học sinh vi phạm giao thông - ảnh 1

Quy định buộc học sinh nghỉ học vì tái vi phạm giao thông đã được sửa đổi hợp lý. Ảnh: Dân trí.

Đối cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên. căn cứ mức độ và số lần vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Công chức hiện hành và quy định của ngành.

Đối với học sinh, căn cứ mức độ và số lần vi phạm, học sinh sẽ bị xử lý về hạnh kiểm, kỷ luật theo quy định tại Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành điều lệ trường THCS,THPT và trường Phổ thông có nhiều cấp học; Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành đánh giá xếp loại học sinh và các văn bản pháp luật có liên quan.

Theo ông Đồng Ngọc Ba, văn bản mới này của Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đưa ra nội dung chỉ đạo thực hiện pháp luật và căn cứ vào quy định hiện hành của Nhà nước (như luật hiện hành, các thông tư, nghị định…) để thực hiện chứ không đặt ra quy phạm pháp luật như trước nữa.

Trao đổi với Dân Trí, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, quy định như vậy là thỏa đáng, tuy nhiên, văn bản này chưa đề cập đến việc xử lý việc phát sinh các hậu quả. Ông Ba cũng nhấn mạnh, lần này văn bản chỉ mang tính chỉ đạo, còn việc xử lý sẽ căn phải căn cứ vào các quy định liên quan khác.

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu