Giáo sư Nigeria giải được bài toán thách thức thế giới 156 năm?

0
Chia sẻ

Giáo sư người Nigeria mới đây đã tuyên bố giải được giả thuyết Riemann, 1 trong 7 bài toán hóc búa thách thức thế giới suốt 156 năm.

Giáo sư người Nigeria Opeyemi Enoch thuộc Đại học Liên bang tại thành phố Oye Ekiti, Nigeria tuyên bố ông đã tìm ra lời giải cho Giả thuyết Riemann. Lời giải cụ thể của bài toán này chưa được tiết lộ.​

Giả thuyết Riemann được nhà toán học Bernhard Riemann, người Đức, lần đầu đưa ra năm 1859. Giả thuyết này là một phỏng đoán về các không điểm phi tầm thường của hàm zeta Riemann. Cho tới nay vẫn chưa có ai tìm ra lời giải đáp chính xác.

Để giải được bài toán mà 156 năm qua chưa ai có thể tìm ra đáp án, ông Enoch đã phải làm việc miệt mài suốt 7 năm trời.

Giáo sư Nigeria giải được bài toán thách thức thế giới 156 năm? - anh 1

Giáo sư, tiến sĩ Opeyemi Enoch.

Lời giải cho Giả thuyết Riemann của ông Enoch được công bố lần đầu tiên vào ngày 11/11 vừa qua tại Hội thảo quốc tế về Toán học và Khoa học máy tính tại thủ đô Vienna, Áo. Tại đây, Hội đồng thuộc hội thảo trên đã đánh giá cao phát hiện của ông Enoch song cũng cho biết vẫn sẽ phải tiến hành kiểm tra trước khi chính thức xác nhận độ chính xác của lời giải. Ông Enoch cũng chia sẻ rằng, ông không quá để tâm tới những lời bình luận bác bỏ lập luận trong lời giải của mình.

Đại học Liên bang nơi ông Enoch đang giảng dạy đã đánh giá rất cao phát hiện trên đồng thời cho biết việc giải được Giả thuyết Riemann có thể mở ra những cơ hội trong các ứng dụng liên quan tới khoa học lượng tử nói chung.

Viện Toán học Clay ở bang Massachusetts (Mỹ) từng xếp Giả thuyết Riemann là một trong 7 bài toán ​"khó ​có đáp án nhất".

Hồng Đăng (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu