Tin Mới

Hà Giang: Cán bộ giám sát và các phụ huynh nói gì sau bê bối sửa điểm?

(Ngày Nay) - Trong diễn biến mới nhất vụ bê bối sửa điểm cho 330 bài thi THPT quốc gia 2018, phía Công an tỉnh Hà Giang đã chính thức vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan.

Ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí Sở GD&ÐT tỉnh Hà Giang. Ảnh: Tiền Phong

Trao đổi với báo Tiền Phong, ông Trần Ðức Quý -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, Công an tỉnh Hà Giang đã được giao trách nhiệm vào cuộc làm rõ những sai phạm xảy ra trong kỳ thi THPT 2018 tỉnh này. Hiện Công an tỉnh Hà Giang đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Công an cùng các bên liên quan và sẽ thực hiện theo đúng quy trình một cách nghiêm túc, thận trọng với những căn cứ đang được củng cố. Ông cũng khẳng định Hà Giang sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an, Bộ GD&ÐT về việc xử lý pháp luật nghiêm khắc đối với sai phạm gây chấn động dư luận này.

Ðược biết, ông Vũ Trọng Lương hôm qua vẫn chưa bị tạm đình chỉ công tác với cương vị là Phó phòng. Chánh Văn phòng Sở GD&ÐT tỉnh Hà Giang cho biết ông Lương mới chỉ bị đình chỉ chức danh Thư ký tại Hội đồng thi Hà Giang, và vẫn đến Sở như thường lệ. Hiện Bộ GD&ÐT chưa ra kết luận cuối cùng về sai phạm ở Hà Giang nên có thể những quy trình về xử lý sai phạm ở cấp độ hành chính vẫn chưa được thực hiện. Về mặt quy trình, đây là bước đi quan trọng và cần thiết để Cơ quan điều tra thụ lý vụ việc, tiếp nhận tang vật (bài thi, máy quét…), củng cố hồ sơ, tiến đến khởi tố hình sự, điều tra làm rõ.

Khi được hỏi về giả thiết các phụ huynh đã nhắn tin nhờ “chạy” điểm, Phó chủ tịch tỉnh Trần Ðức Quý khẳng định: “Nói bố mẹ chạy ra, mua điểm cho các con cần thời gian của cơ quan điều tra và nếu có chúng ta sẽ xử lý theo pháp luật”.

Thế nhưng một số phụ huynh, học sinh trong diện không được nâng điểm đã cung cấp một số trường hợp con của lãnh đạo, cán bộ trong tỉnh bị hạ điểm. Trong đó, có không ít thí sinh là con của giáo viên, lãnh đạo các sở, phòng của ngành giáo dục trong tỉnh. Các phụ huynh tỏ sự hài lòng, cho rằng là công bằng khi những thí sinh này bị hạ điểm, buộc phải sòng phẳng với con em thường dân trong cuộc đua vào đại học.

Câu hỏi khác đặt ra là liệu các quy trình giám sát chấm thi, nhập điểm vào hệ thống dữ liệu có được minh bạch hay ngoài ông Vũ Trọng Lương còn cán bộ nào khác trực tiếp tham gia vào vụ việc sửa điểm?

Trả lời báo Công an Nhân dân, ông Nguyễn Tiến Sinh - cán bộ Phòng Thanh tra Quản lí chất lượng của Học viện Ngân hàng, người giám sát quá trình chấm thi tự luận và trắc nghiệm tại Hà Giang cho biết: "Tôi không khẳng định 'sự bất thường ở anh Lương', nhưng ngày đầu tôi đến giám sát, tôi làm rất nghiêm túc, anh Lương cáu với tôi. Hôm đấy chỉ là quét, kiểm tra thùng còn niêm phong, kiểm tra túi thứ hai còn đúng chữ ký, cắt xong, còn nguyên túi số 1, rút ra…Tôi yêu cầu làm liên tục, không được sơ hở.

Anh ấy bảo tôi không được chỉ đạo nhiều như thế. Tôi bảo, tôi không qua mặt ai cả, chỉ muốn làm cho khách quan.Những ngày sau, tôi vẫn tham gia và yêu cầu làm chuẩn, có chữ ký đầy đủ các thành viên", ông Sinh cho biết.

Ông Sinh cũng khẳng định, mình không giám sát khâu nhập dữ liệu vào phần mềm chấm: "Chúng tôi giám sát, nhưng lại không được tập huấn phần mềm, không được tập huấn thao tác kỹ thuật, nên không biết họ làm cái gì".

Khi được hỏi liệu ông Sinh có bị "vô hiệu hóa" trong quá trình giám sát chấm thi hay không, cán bộ của Học viện Ngân hàng khẳng định: "Tôi nghĩ không đúng. Có cô Chính - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang làm Trưởng ban chấm thi và nhiều thành viên, mọi người cũng làm rất nghiêm túc".
Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo