Tin Mới

Hà Nội: Chủ động ứng phó với cơn bão số 4

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố Hà Nội vừa có Công điện số 04-CĐ/BCH yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với cơn bão số 4.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP tại Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 23-7-2018; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh.

Kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình đang thi công), chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động đối phó kịp thời với mọi diễn biến của bão và mưa lũ, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra.

UBND, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã bị ảnh hưởng, thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua, nhất là các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thạch Thất tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện chủ động khắc phục hư hỏng, sự cố công trình trong đợt mưa lũ vừa qua, chuẩn bị phương án sẵn sàng di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, khu vực bị sạt lở, ngập lụt.

Tiếp tục kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ điều tiết bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực bị sạt lở, ngập sâu. Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa và chằng chống nhà cửa, vệ sinh môi trường sau lũ; khôi phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi, hệ thống điện đế đảm bảo sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân; bảo đảm an toàn hệ thống đê tả Bùi, tả Tích, đặc biệt khu vực đê đã bị tràn trong đợt cuối tháng 7-2018.

Tăng cường công tác kiểm tra hồ đập trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, nhất là đối với các hồ nhỏ, hồ đã đầy nước; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra, có phương án chuẩn bị giống cây trồng vật nuôi để phục hồi sản xuất nông nghiệp sau lũ.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành. Các Công ty thủy lợi tiếp tục vận hành hệ thống công trình tiêu kiệt nước trên các tuyến kênh mương và trục tiêu chính, xử lý triệt để các điểm bị ngập úng để khôi phục lại cuộc sống hàng ngày của người dân và bảo vệ sản xuất, cây trồng, vật nuôi... đặc biệt tại các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thạch Thất, Quốc Oai.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh tổ chức lực lượng kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; không làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của nhân dân.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố phối hợp chính quyền địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn trật tự trị an khi có tình huống xảy ra trên địa bàn Thành phố. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải phân luồng giao thông khi có tình huống úng, ngập xảy ra, đặc biệt là khu vực nội thành.

Tăng cường công tác tuần tra trên các tuyến giao thông thủy, cảnh báo và hướng dẫn tại các khu vực nguy hiểm về giao thông thủy, nhất là tại khu vực các cầu qua sông; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền và hoạt động tại các bến cảng, khu neo đậu để đảm bảo an toàn về người và phương tiện.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục nhanh các sự cố đối với hệ thống điện, sớm cấp điện trở lại phục vụ tiêu úng chống ngập và đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Thông báo cho các Chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, chủ các phương tiện vận tải thủy, nhà cao tầng, cẩu tháp biết thông tin trên để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện. Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

 

Theo Pháp Luật và Xã Hội

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo