Tin Mới

Hà Nội muốn thu phí phương tiện vào khu vực ùn tắc

Sở GTVT Hà Nội đang cùng các sở, ngành TP lập đề án thu phí phương tiện vào khu vực ùn tắc. Đây là một trong những giải pháp giảm ùn tắc giao thông nội đô.

Hà Nội đang lập phương án thu phí phương tiện vào khu vực ùn tắc nội đô

Sở GTVT Hà Nội đang cùng các sở, ngành TP lập đề án thu phí phương tiện vào khu vực ùn tắc. Đây là một trong những giải pháp giảm ùn tắc giao thông nội đô.

Trao đổi với VietNamNet, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà cho biết, thu phí phương tiện vào khu vực ùn tắc giao thông là một trong những nội dung đề án trong nghị quyết số 04 của HĐND TP Hà Nội về xây dựng đề án hạn chế phương tiện vào nội đô...

Theo ông Hà, việc thu phí phương tiện tại khu vực thường xuyên ùn tắc các nước trên thế giới như Singapore, Anh... đã làm rất hiệu quả. Tuy nhiên, ở nước ta lại đang vướng mắc về cơ sở hạ tầng, tập quán giao thông và đặc biệt là khung pháp lý.

Cụ thể, trong luật Phí và lệ phí chưa quy định loại phí phương tiện cá nhân vào nội đô, do vậy Sở đang phối hợp với các sở, ngành rà soát khung pháp lý, báo cáo thành phố.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện thông tin thêm, đề xuất sẽ được TP Hà Nội báo cáo Chính phủ. Tuy nhiên, để thực hiện được thì phải chờ Quốc hội bổ sung loại phí này vào luật.

Ông Nguyễn Văn Thạch - Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho rằng, việc sử dụng biện pháp kinh tế để điều tiết giảm ùn tắc giao thông Hà Nội có thể làm được.

Theo ông Thạch, Hà Nội có luật Thủ đô và TP có thể tham khảo dùng quyền của chính quyền để đưa ra biện pháp quản lý. 

Tuy nhiên, Hà Nội cẩn thận thì vẫn có thể trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội xem xét.

Ông Thạch cũng nói rõ, biện pháp thu phí phương tiện giao thông vào nội đô giờ cao điểm nhiều nước đã thực hiện. Tuy nhiên, các nước có giao thông công cộng phát triển nên người dân có phương tiện lựa chọn thay thế phương tiện cá nhân.

“Hà Nội và ngay cả TP.HCM nếu thực hiện thì cũng phải bố trí phương tiện giao thông công cộng đáp ứng được nhu cầu của người dân thì thực hiện mới đem lại hiệu quả”, ông Thạch nói.

Theo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo