Hà Nội: Sớm dỡ nhà nghiêng chực sập

0
Chia sẻ

Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị quận cho hay, Chủ tịch quận Nguyễn Song Hào đã xuống kiểm tra ngôi nhà đang bị nghiêng nghiêm trọng tại số 177 (ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa).

Hà Nội: Sớm dỡ nhà nghiêng chực sập - ảnh 1

Ngôi nhà 177 (phải) nghiêng về phía nhà 161.

Tại đây, lãnh đạo quận đã gặp gỡ nhân dân và hướng dẫn cho phường, phòng ban chuyên môn làm một số việc như quy trình để kiểm tra, xác định nguy hiểm.

Chủ tịch quận cũng cùng với lãnh đạo phường, tổ dân phố tiếp tục làm công tác thông tin đến các hộ là cố gắng nhanh nhất, sớm nhất để cùng nhau tháo dỡ và xây dựng lại một cách tốt nhất.

"Nếu trong trường hợp chưa thể được, trong tuần này sẽ thực hiện các bước theo quy định để giải quyết nhà nguy hiểm. Các hộ cũng cơ bản đồng thuận, họ xin 2 -3 ngày để họ sắp xếp công việc và thời gian", ông Tuấn nói.

Theo ông, đến nay 3 hộ (177, 179, 183) đã đồng thuận xin tháo dỡ để xây dựng lại, chỉ 1 hộ duy nhất là nhà 181 chưa đồng thuận với lý do chưa có điều kiện kinh tế, nếu tháo đi thì họ chưa làm lại được.

"Trong trường hợp nhà 181 chưa tháo dỡ thì vẫn phải thực hiện khâu của các hộ còn lại, sau đó có biên bản đánh giá" - ông Tuấn thông tin.

Trước câu hỏi nếu nhà 181 cố tình không di dời, ông Tuấn cho hay, việc này phải giải quyết theo luật.

"Yêu cầu thông báo họ kiểm định chất lượng công trình, nếu chất lượng công trình đảm bảo thì theo luật họ vẫn được sử dụng, nếu không đảm bảo thì phải thực hiện theo luật và di chuyển, tháo dỡ", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông cũng cho hay, nhà 177 và 179 phải di chuyển toàn bộ người và tài sản. Hiện người ở nhà 179 cho biết tới ngày mai hoặc kia họ cũng sẽ chuyển đi.

Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào, hiện ông đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện và xử lý.

Trước đó, ngày 7/8, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã xuống kiểm tra hiện trạng ngôi nhà. Theo một cán bộ của phòng quản lý kỹ thuật giám định chất lượng của sở, sở đã hướng dẫn cho quận, phường và hiện đang được thực hiện.

Vị cán bộ này cho hay, việc này sẽ do quận và phường tự giải quyết, đây là trách nhiệm của quận và phường. Còn nếu quận, phường cần gì về mặt kỹ thuật chuyên sâu thì Sở sẽ giúp bằng việc hướng dẫn thực hiện theo quy định của pháp luật.

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu