Hà Nội tinh giản 400 cán bộ, chưa ai phàn nàn bị ép nghỉ

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy chiều 15/8, ông Phan Chu Đức, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, về thực hiện tinh giản biên chế, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện công tác luân chuyển, điều chuyển các cán bộ lãnh đạo. Đến thời điểm này, toàn thành phố tinh giản được hơn 400 người nhưng chưa nhận được lá đơn nào phàn nàn việc bị ép nghỉ.
Theo ông Đức, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đang xây dựng đề án bộ tiêu chí đánh giá cán bộ. Hiện, đã xong phần dự thảo và bước đầu đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố và ban hành trong thời gian tới. Ông Đức cho biết, vừa qua Tổng Bí thư đã ký bản tiêu chí đánh giá cán bộ cấp cao, vì vậy Hà Nội cũng sẽ có bộ đánh giá cán bộ cụ thể từng tiêu chí một.
Liên quan đến việc thi tuyển cán bộ lãnh đạo, ông Phan Chu Đức cho biết, phải căn cứ vào đặc thù của Hà Nội để cân nhắc làm cái gì, cái gì trước, cái gì sau để hiệu quả. “Ví dụ, Hà Nội là đơn vị đầu tiên đánh giá tín nhiệm các chức danh lãnh đạo của thành phố với các mức tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp, từ Bí thư Thành ủy trở xuống, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành đều phải làm việc đó”, ông Đức nói.
Cũng theo ông Đức, theo Chương trình 01 của Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ này, sẽ tiến hành thi tuyển thí điểm một số chức danh lãnh đạo quản lý như giám đốc sở, phó giám đốc sở. “Hiện, Thành ủy đang giao cho Ban Tổ chức chuẩn bị và tại những thời điểm phù hợp sẽ báo cáo Thường vụ Thành ủy để thực hiện”, ông Đức nói thêm.
Về thực hiện tinh giản biên chế, ông Đức cho biết, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện công tác luân chuyển, điều chuyển các cán bộ lãnh đạo để phát huy, hoàn thành nhiệm vụ. Thành phố cũng đã làm tốt công tác tư tưởng, gặp gỡ, trao đổi với những người thuộc diện tinh giản biên chế. “Đến thời điểm này, toàn thành phố tinh giản được hơn 400 người nhưng chúng tôi chưa nhận được lá đơn nào phàn nàn việc bị ép nghỉ”, ông Đức nói.
Về việc tiếp tục thu gọn, tinh giản đầu mối các đơn vị, phòng, ban của Hà Nội, ông Đức cho biết, Hà Nội đã có đề xuất với T.Ư và đang chờ ý kiến để tiếp tục thực hiện. “Đơn vị nào chức năng, nhiệm vụ tương đồng có thể sáp nhập được thì về cơ bản đã làm, còn một số sẽ tiếp tục làm trên cơ sở có ý kiến của Chính phủ. Thành phố không phải không nhìn thấy, mà chờ ý kiến chỉ đạo thống nhất mới làm”, ông Đức nói.
Ông Đức cũng chia sẻ quan điểm, đội thanh tra xây dựng phải gắn với chính quyền, cấp ủy các quận, huyện thì mới phát huy được hiệu quả. “Thanh tra xây dựng làm ở xã nào thì cũng phải có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương thì mới làm được. Thành phố đã kiến nghị nhiều lần rồi. Thủ tướng đang giao cho Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ nghiên cứu. Thành phố cũng cho rằng, nếu cần thiết sẽ xin làm thí điểm việc đưa đội thanh tra xây dựng gắn với chính quyền địa phương thì mới có sức mạnh, nếu gắn với Sở Xây dựng thì rất khó làm”, ông Đức khẳng định.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu