Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông

0
Chia sẻ

Cá mỗi ngày một chết nhiều hơn khiến cho các hộ dân như nằm trên đống lửa vì lo lắng mất hết vốn liếng.

Theo người dân làng bè, hiện tượng cá chết bắt đầu xảy ra từ gần 1 tuần nay, ngày càng nặng nề. Lúc đầu,chỉ một số bè nằm ở P.Tân Mai, TP.Biên Hòa bị chết cá nhưng đến nay thì đã lan đến các bè cuối làng bè nuôi cá, thuộc xã Hiệp Hòa- TP Biên Hòa.

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông  - ảnh 1

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tượng cá chết hàng loạt gây thiệt hại nặng mới xảy ra ở một số hộ, đầu và giữa làng bè. Còn nhiều hộ khác hiện vẫn đang nơm nớp sợ tai họa ập đến.

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông  - ảnh 2

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông.

Một người dân bức xúc “Cá cứ chết liên tục nên đôi khi một số hộ không biết cho ai hay vứt đi đâu nên đành mang vứt lên dọc mép sông. Mọi năm chỉ chết vài yến đến khoảng tạ cá là nhiều, năm nay chết cả cá tấn, có khi chết sạch bè giờ vứt đi đâu cho hết. Vì vậy nên một số hộ mới đóng bao bì rồi vứt lung tung bên bờ sông”.

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông  - ảnh 3

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông.

Anh Vũ Văn Quyết, một người nuôi cá vào loại nhiều ở làng bè, cho biết đỉnh điểm của tình trạng cá chết xảy ra đêm 3-1, cả làng nhốn nháo thức trắng đêm, nhiều hộ gần như cá nuôi bị chết hoàn toàn, thiệt hại lên đến cả tỷ đồng.

Bè cá của anh Quyết với nhiều lồng trong diện tích khoảng 500m2, lứa cá sau 2 năm nuôi dự tính xuất bán vào dịp tết sắp tới hiện không còn con nào, ước thiệt hại khoảng 10 tấn, coi như trắng tay.

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông  - ảnh 4

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông.

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông  - ảnh 5

Người dân vứt cá lên bờ

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông  - ảnh 6

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông.

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông  - ảnh 7

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông.

Hàng trăm hộ dân bất lực nhìn cá chết trắng sông  - ảnh 8
Một số hộ dân phải ướp cá

Và những người dân cũng thông tin rằng, vaò ngày 4/1, các cơ quan chức năng đã về làng cá bè lấy mẫu nước xét nghiệm. Những cán bộ đến lấy mẫu xét nghiệm có thăm hỏi, động viên bà con có cá bè chết, tuy nhiên vẫn chưa có ý kiến hay hứa hẹn về vấn đề hỗ trợ cho bà con chịu thiệt hại nặng trong vụ cá chết tràn lan này.

Làng cá bè tồn tại nhiều năm trên sông Cái (một nhánh sông Đồng Nai), thuộc TP Biên Hòa trước đây do dân tự chọn địa điểm, dòng nước theo kinh nghiệm để nuôi cá bè. Làng cá bè có 247 hộ, nuôi 271 bè cá. Vừa qua, TP. Biên Hòa, Đồng Nai cũng vừa tiến hành quy hoạch lại làng bè để giữ cản trạng diễn ra do ô nhiễm từ các nhà máy còn lại là do các nguyên nhân khác. Còn người dân thì vẫn khẳng định, hiện tượng cá chết chỉ có thể do nước độc chứ không thể vì dòng chảy, lượng bè nuôi nhiều hay do thời tiết như một số người giải thích.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu