Tin Mới

Hết năm học nhưng chưa hết lịch học

[Ngày Nay] - Theo Khung kế hoạch năm học 2017-2018 của Bộ GD&ĐT, các trường học trên toàn quốc hoàn thành kế hoạch học kỳ II trước ngày 25/5, kết thúc năm học trước ngày 31/5 hàng năm. Thông tin con sắp nghỉ hè khiến nhiều phụ huynh tỏ ra khá lo lắng vì không biết sẽ trông con ra sao, dạy con học thế nào.

Mẹ ơi hè này học gì?

Tại Hà Nội, theo quy định của ngành GD&ĐT, hàng năm các trường chỉ được tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh từ tháng 8, nghĩa là các học trò có khoảng 2 tháng nghỉ xả hơi sau những giờ học căng thẳng. Tuy nhiên, thông tin này với nhiều phụ huynh ở Thủ đô đã khiến không ít người mất ăn mất ngủ.

Chị Nguyễn Thanh Phương – một phụ huynh có con trai học lớp 7 THCS Giảng Võ, Hà Nội chia sẻ, năm nào chị cũng đưa cả gia đình đi du lịch sau khi con trai kết thúc học kỳ 2. Nhưng ngay sau kỳ nghỉ, con phải vào guồng, học đến nơi đến chốn. Nói là làm, ngay từ khi con chuẩn bị thi học kỳ, chị đã đến Cung thiếu nhi thành phố đăng kí lớp học vẽ, học võ rồi tìm ngay lớp bồi dưỡng tiếng Anh cho con ở một trung tâm gần nhà. “Sợ hết chỗ nên tôi phải đi từ sớm, đăng ký sớm ngày  nào yên tâm ngày đó vì năm nào đến cũng thấy số lượng học sinh tăng hơn so với năm ngoái. Có những phụ huynh năm nào cũng hội ngộ vì thường xuyên gặp nhau dịp hè khi đưa con đi học ở Cung thiếu nhi, thân thiết lắm. Cu Khải nhà tôi cứ đến hè là phải trau dồi nhiều vì con thường không tập trung học hành. Môn vẽ con học buổi sáng, buổi chiều học tiếng Anh (từ 14h-16h) và học võ buổi chiều từ 17h-18h30”,  chưa tính con sẽ phải đi học thêm môn Văn, Toán vì học kỳ vừa qua con bị điểm kém quá, tôi sợ lên lớp trên con không theo kịp các bạn” – chị Phương lo lắng.

Chẳng riêng chị Phương, số lượng phụ huynh đến đăng ký cho con học tại các trung tâm tiếng anh, cung thiếu nhi… lúc nào cũng đông đúc. Chưa kể rất nhiều trung tâm, trường học mở khóa đào tạo hè, huấn luyện hè với những mức giá lên đến cả chục triệu đồng cho các bé ăn ngủ sinh hoạt tại trung tâm để phụ huynh không phải nơm nớp lo chuyện đưa đón.

Trên nhiều diễn đàn mạng, không khó bắt gặp những diễn đàn phụ nữ với những câu hỏi muôn thuở năm nào cũng lặp lại: “Con được nghỉ tới 3 tháng hè, chúng ta sống sót thế nào qua mùa hè đây các mẹ?”, “Hè cho con đi học gì các mẹ ơi?”, “Các mẹ ơi, con em được nghỉ hè rồi”… Cứ thế, mỗi diễn đàn cũng có cả trăm bà mẹ vào bày tỏ sự bối rối, lo lắng, tìm cách đưa con đi học.

Anh Hoàng Cường – ngõ 74 Cầu Diễn cho biết, nghe thấy họp phụ huynh và nghỉ hè là cả nhà lại trằn trọc. “Cả nhà ai cũng lo vì hai đứa con một 7 tuổi một 13 tuổi vui như chim sổ lồng, chúng nó nghĩ ra rất nhiều kế hoạch tận hưởng mùa hè trong khi cả hai vợ chồng bận đủ thứ việc, ông bà nội ngoại lại ở xa. Năm nay tôi quyết định cho con nghỉ hè 1/2 tháng ờ quê nội, 1/2 tháng ở quê ngoại, sau đó đón về thành phố… học tiếp chương trình học hè đến khai giảng thì thôi”.

Những ông bố, bà mẹ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để đăng kí cho các con học các lớp mở trong dịp hè giờ không còn là hiếm.

Chưa lấy lại sức đã phải lo năm học mới

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học - Tâm Lý Giáo dục Hà Nội, ngày càng nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng nhiều vào con nên thường bắt các em học nhiều, học thêm vào dịp nghỉ hè. Trên thực tế, hè là thời gian để trẻ vui chơi và ôn tập kiến thức. Tuy nhiên, thay vì đưa con đến những lớp học văn hóa ở các môn chính thức như Toán, Tiếng Việt… hết nơi này đến nơi khác, phụ huynh cần quan tâm đến con nhiều hơn để con có một kỳ nghỉ theo đúng nghĩa.

“Không phải nước ta mới có kỳ nghỉ hè, mà hầu hết các nước đều có, đây là nghiên cứu khoa học chứ không phải chuyện ngẫu nhiên. Dịp hè, phụ huynh nên đưa trẻ về quê, gần gũi với thiên nhiên hay tham gia các khóa học tập thể với các trò chơi vận động thể lực, tinh thần phát triển nhóm, kỹ năng giao tiếp… gọi chung là kỹ năng sống. Trẻ sẽ nạp đầy năng lượng để bước vào một năm học mới đầy đủ về sức khỏe, tinh thần”, TS Nguyễn Tùng Lâm đưa lời khuyên.

Theo một số giáo viên dạy phổ thông, kỳ nghỉ hè là thực sự cần thiết cho cả giáo viên lẫn học sinh, được nghỉ ngơi sau một năm học tập, làm việc. Phụ huynh không nên bắt con học văn hóa, rèn kiến thức mà chỉ nên giao chút bài tập để con không quên việc học, không nên đẩy con vào thực trạng chưa lấy lại sức đã phải lo năm học mới. Điều này càng khiến học sinh sợ học, không có tâm lý tích cực bước vào năm học mới.

Nếu muốn cho con tham gia khóa học hè, theo ThS Lê Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện Giáo dục IEDV, cha mẹ nên cho con tham gia 1-2 khóa hè khác nhau, mỗi khóa một lĩnh vực hoặc một địa điểm. Ưu tiên những khóa học mang tính trải nghiệm, học ngoài trời, chuyên dạy về kỹ năng sống tự lập, sinh tồn, tự vệ... Nội dung của những khóa này bên cạnh dạy kỹ năng còn có rất nhiều những hoạt động bổ ích, vui nhộn..., giúp con được thư giãn, nghỉ ngơi và thực sự hạnh phúc với tuổi thơ. Nhưng hơn cả, gia đình nên sắp xếp lịch nghỉ phép của cha mẹ để cả nhà cùng nhau đi du lịch. Cha mẹ vừa làm hướng dẫn viên vừa làm thầy, cô giáo chia sẻ, hướng dẫn con những điều mới lạ, dạy con về kỷ luật, tự lập và ý thức nơi công cộng.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo