Hí họa về quy định phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ

0
Chia sẻ

Nhiều người cho rằng quy định lỗi vượt đèn vàng bị xử lý như vượt đèn đỏ đã làm mất tính chất hai màu đèn tín hiệu giao thông, tăng nguy cơ tại nạn.

Hí họa về quy định phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ - ảnh 1

Độc giả và một số luật gia nói Nghị định 46 quy định lỗi vượt đèn vàng bị xử phạt như vượt đỏ đèn vô hình chung xóa bỏ ý nghĩa của đèn tín hiệu vàng, không phù hợp với Luật Giao thông. Để cảnh báo lái xe,nhiều người đề xuất lắp thêm đèn tín hiệu màu tím để báo hiệu sắp phải dừng xe.

Hí họa về quy định phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ - ảnh 2

Khi đèn vàng và đèn đỏ có ý nghĩa như nhau, có ý kiến cho rằng cột đèn tín hiệu chỉ cần hai màu xanh (được đi) và đỏ (dừng lại). Dư luận đánh giá cách này vừa tiết kiệm ngân sách, vừa tránh được những tranh cãi, nhầm lẫn khi thay đổi các quy định pháp luật.

Hí họa về quy định phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ - ảnh 3

Hiện nay, ở nhiều nút giao, hệ thống tín hiệu không có đếm ngược khiến lái xe bất ngờ khi đèn chuyển màu. Người dân lo ngại các TP có mật độ giao thông cao sẽ gia tăng tai nạn giao thông do phương tiện dừng đột ngột.

Hí họa về quy định phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ - ảnh 4

Đèn vàng xuất hiện trong vài giây, còn lực lượng chức năng phát hiện lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bằng mắt thường. Đây là nguyên nhân gây tranh cãi giữa người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ, đặc biệt tại các địa điểm không có camera giám sát.

Hí họa về quy định phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ - ảnh 5

Trước 1/8, lực lượng chức năng ít xử lý lỗi vượt đèn vàng nên người điều khiển phương tiện thường tăng ga khi sắp đèn đỏ. Khi Nghị định 46 có hiệu lực, lái xe sẽ phải dừng phương tiện khi thấy đèn vàng. Trường hợp vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như vượt đèn đỏ (400.000 đồng với xe máy, 2.000.000 đồng với ôtô).

Theo Zing.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu