Hiệp định TPP được ký kết thành công

0
Chia sẻ

12 Bộ trưởng và Trưởng đoàn đàm phán của 12 nước thành viên lần lượt ký kết hiệp định TPP với sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức đặt bút ký vào văn bản này dưới sự chứng kiến của Thủ tướng nước chủ nhà John Key, đánh dấu việc các nước chính thức hoàn tất toàn bộ quá trình đàm phán để có thể bắt đầu thủ tục phê chuẩn tại mỗi nước vào sáng 4/2 ở thành phố Auckland, New Zealand.

Hiệp định TPP được ký kết thành công - ảnh 1

Đại diện 12 nước tham gia lễ ký kết TPP. Ảnh: EPA

Thỏa thuận này sẽ chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước thành viên, chiếm tối thiểu 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kết hợp của cả 12 nước, phê chuẩn. Điều này có nghĩa là thỏa thuận phải được Quốc hội tại hai nền kinh tế lớn nhất trong TPP là Mỹ và Nhật Bản thông qua.

Sau lễ ký này, mỗi nước có thời gian 2 năm để thực hiện các quy trình nội bộ, hoàn tất thủ tục phê chuẩn tại Quốc hội để TPP có hiệu lực.

Thủ tướng John bày tỏ TPP giúp tự do hóa thương mại và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao thương trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và về tổng thể sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho tất cả 12 nước thành viên cũng như công dân các nước này.

Được biết, sau lễ ký kết TPP hôm nay, tất cả 12 quốc gia có thể bắt đầu quá trình hợp thức hóa trong nước và sẽ phải mất gần 2 năm để thỏa thuận này có hiệu lực.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia (bao gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Australia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam), được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…

Hiệp định bao gồm 30 chương và đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước.

TPP được cho là tạo khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với 800 triệu dân, khoảng 18.000 chủng loại hàng hóa xuất khẩu sẽ được giảm hoặc xóa bỏ hàng rào thuế quan. Điểm mới nhất của TPP chính là là các nước, trong đó có Việt Nam sẽ thiết kế luật chơi cho các thành viên sau này.

Việc đàm phán TPP hoàn tất vào tháng 10 năm ngoái và đến tháng 11, toàn văn hiệp định cũng đã được công bố. Các vấn đề được nêu ra gồm quyền sở hữu trí tuệ, luật đầu tư nước ngoài, tiêu chuẩn môi trường và lao động, chính sách thu mua, cạnh tranh và công ty quốc doanh, quy trình xử lý tranh chấp.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu