Học sinh Việt Nam xếp thứ 8 về khoa học toàn cầu

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Top 12 quốc gia và lãnh thổ xếp hạng PISA về Đọc hiểu và Toán. Ảnh: BBC

(Ngày Nay) - Theo kết quả PISA công bố hôm nay, Việt Nam đứng thứ 8 về Khoa học, thứ 21 về Toán, thứ 30 về Đọc hiểu. Singapore đứng đầu thế giới cả 3 nội dung.
Ngày 6/12, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố kết quả đánh giá học sinh quốc tế theo chương trình PISA được thực hiện 3 năm một lần. Mục đích của chương trình là kiểm tra năng lực Toán, Khoa học và Đọc hiểu của học sinh 15 tuổi trên thế giới. Khoảng 540.000 học sinh từ 72 quốc gia đã tham dự các bài kiểm tra của PISA năm 2015.
Học sinh Việt Nam xếp thứ 8 về Khoa học trên toàn cầu, giữ được vị trí của 3 năm trước, xếp trên các quốc gia có nền giáo dục nổi bật như Anh, Australia, Hà Lan. Tuy nhiên, so với kết quả PISA gần nhất, thứ hạng Toán của Việt Nam giảm từ 17 xuống 21 (bằng điểm với New Zealand), thứ hạng Đọc hiểu giảm từ 19 xuống còn 30 (bằng điểm với Cộng hòa Czech và Croatia).
Học sinh Việt Nam xếp thứ 8 về khoa học toàn cầu  - ảnh 1

Việt Nam xếp hạng thứ 8 về Khoa học theo kết quả chương trình đánh giá PISA mới nhất. Ảnh: BBC

Singapore đứng đầu thế giới về cả Toán, Khoa học và Đọc hiểu. Trước đó, theo chương trình đánh giá quốc tế TIMSS về Toán và Khoa học cho học sinh ở độ tuổi 9-10, 13-14, Singapore cũng là quốc gia xếp hạng cao nhất.
Các nước có kết quả OCED PISA 2015 cao là Nhật Bản, Estonia, Phần Lan và Canada. Nhiều quốc gia Đông Á khiến thế giới ngưỡng mộ khi có vị trí tốt trên bảng xếp hạng học tập, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc.
Theo OECD, trong khi chi phí giáo dục trên mỗi học sinh tiểu học và trung học cơ sở tăng gần 20% kể từ năm 2006, chỉ có 12 trên 72 quốc gia và nền kinh tế được đánh giá qua chương trình PISA cho thấy hiệu suất khoa học cải thiện trong giai đoạn này.
"Một thập kỷ của những đột phá khoa học đã không thể tác động đến khoa học trong trường học", Tổng thư ký OECD Angel Gurría nói.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu