Tin Mới

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Thí sinh bước vào cuộc đua xét tuyển

[Ngày Nay] - Một mùa thi “hai trong một” nữa lại hoàn thành, vẫn có nhiều tranh cãi về độ dễ khó của đề thi, về những bất cập khi gộp 2 kỳ thi làm một, nhưng rõ ràng, nhìn vào điểm thi năm nay, trình độ của thí sinh vẫn được phân loại rõ rệt.

Ảnh minh họa

9-10 nằm cạnh “cơn mưa” điểm liệt

Trong số các môn thi, chỉ có môn Văn tự luận được thầy cô chấm bằng tay, còn các môn thi trắc nghiệm khác được chấm bằng máy đảm bảo tính chính xác lên đến 100%. Với môn Văn, ngoài đáp án chung của Bộ, hội đồng thi phải có sự thống nhất chi tiết hơn trước khi chấm. Nói phức tạp là vậy, nhưng vẫn xuất hiện không ít những điểm 9 Văn kỳ tích tại nhiều địa phương.

Trước ngày công bố chính thức điểm thi THPT 2018, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã phấn khởi trao đổi với báo chí, qua đọc một số bài thi môn Ngữ văn của học sinh có thể thấy chất lượng làm bài của thí sinh năm nay rất tốt. Theo đó, điểm số cao nhất của môn Văn tại tỉnh có thí sinh đạt điểm 9,75.

Số điểm ngất ngưởng này cũng được Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ công bố. Trong số hơn 13.500 bài thi môn Ngữ văn tại tỉnh Phú Thọ, bài thi đạt điểm cao nhất cũng chạm ngưỡng 9,75 điểm. Theo ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ, ngoài môn Văn, các bài thi trắc nghiệm khác đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Toán, Hóa, Ngoại ngữ, Địa lý và Giáo dục công dân. Riêng môn Giáo dục công dân có gần 20 thí sinh đạt điểm 10.

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cũng thông tin, có nhiều bài thi môn Văn có điểm từ 9 trở lên.  Tại Vĩnh Phúc, các bài thi đạt từ 9 điểm trở lên xuất hiện ở tất cả các môn, môn có nhiều điểm cao nhất là Giáo dục Công dân.

Còn theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, môn Văn của thí sinh có điểm 9,5; đa số các bài thi đạt mức điểm trung bình, trung bình khá.

Tuy nhiên, ghi nhận tại nhiều điểm chấm thi trên toàn quốc, các bài thi điểm liệt cũng xuất hiện khá nhiều. Ngay ở tỉnh Phú Thọ, bên cạnh điểm 9 Văn, điểm thi môn Văn chủ yếu từ 6 - 8 và bài bị điểm liệt cũng xuất hiện nhiều... Thống kê sơ bộ, tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Trị, Bắc Kạn... có nhiều bài thi dưới điểm 1 nhất. Sở GD-ĐT Hải Dương cho biết, trong khoảng 19.600 bài thi tự luận môn Văn có rất nhiều bài thí sinh để giấy trắng, hoặc có viết nhưng lan man, lạc đề hoặc đơn giản chỉ chép lại đề thi để “giết thời gian”.

Tương tự ở Nam Định, Hòa Bình, số điểm liệt môn Ngữ Văn cũng không phải là hiếm. Tại Hòa Bình, khoảng 30% bài thi dưới 5 điểm.

Cơ hội vào đại học không quá căng

Thực tế, mùa tuyển sinh năm nay có tới hơn 100 trường ĐH thông báo xét tuyển bằng học bạ, nhưng thí sinh không mấy mặn mà. Hầu hết thí sinh đều dồn mọi trông ngóng, hi vọng vào cuộc đua xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia.

Năm nay, điểm thi mặt bằng chung không quá cao, dự kiến điểm chuẩn xét tuyển vào đại học cũng sẽ giảm so với năm trước. Điều này hứa hẹn cơ hội cho nhiều thí sinh vào đại học. Chưa hết, năm 2018, Bộ GD&ĐT bỏ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với ngành không đào tạo giáo viên. Theo nhiều chuyên gia giáo dục, học sinh sẽ có nhiều cơ hội chen chân vào đại học hơn vì khi bỏ điểm sàn, nhiều trường ĐH sẽ “vơ bèo, vạt tép” để tranh giành thí sinh.

Thực tế, trường ĐH đầu tiên công bố điểm sàn khi chưa có điểm thi THPT quốc gia là ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, số điểm xét tuyển đã hạ nhiệt. Điểm sàn xét tuyển của trường chỉ dao động từ 15-18 điểm, một ngưỡng điểm khá dễ chịu cho nhiều thí sinh.

Điều quan trọng nhất vẫn là sự tỉnh táo của cả thí sinh và gia đình. Sau khi có điểm THPT quốc gia, thí sinh phải tích cực theo dõi thông tin để tìm hiểu thêm ngành, nghề, điều chỉnh nguyện vọng hợp lý theo nhu cầu.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh, theo Quy chế xét tuyển CĐ, ĐH năm 2018, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Các nguyện vọng phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao nhất xuống thấp nhất (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Dù nhiều cơ hội vào ĐH nhưng nếu thí sinh thiếu cẩn thận khi sắp xếp nguyện vọng, dù trúng tuyển, thí sinh vẫn phải học ngành ít mong đợi nhất, thậm chí điểm cao vẫn có nguy cơ trượt ĐH như điều từng xảy ra ở các năm trước.

Sau khi biết kết quả điểm thi THPT 2018, thí sinh có thể thực hiện thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2018 khi truy cập vào trang web: thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Việc công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 17/7.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo