Khách sạn cao cấp bị bỏ hoang thành nơi ở của tội phạm

0
Chia sẻ

Công trình rộng hàng nghìn m2 ở Khánh Hòa, thiết kết xây khách sạn, nhưng vừa hoàn thành phần thô đã bị bỏ hoang 25 năm qua, thành nơi ở của những người nghiện.

Năm 1988, UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) phối hợp Xí nghiệp trụt vớt cứu hộ TP HCM xây khách sạn Vavisal - trên nền đất rộng khoảng 7.800 m2 ở khu biển Đại Lãnh. Mức vốn đầu tư dự kiến hơn 2,8 tỷ đồng, trong đó huyện Vạn Ninh đóng góp 1/4 kinh phí. Tuy nhiên, một năm sau, khi công trình xây dựng xong phần khung thì bị thiếu vốn, nên không thể tiếp tục triển khai, bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Năm 1994, chính quyền huyện Vạn Ninh bán đất và công trình cho các doanh nghiệp tư nhân hơn 2 tỷ đồng để trả các khoản nợ. Tuy nhiên, doanh nghiệp sở hữu dự án đã không đầu tư để hoàn thiện, phát triển công trình, bỏ hoang từ đó.

Điểm nhấn của khách sạn ở mặt sau được xây thành khối nhà hình tròn, phía trên có mái vòm làm sàn nhảy, quán bar và nơi để tổ chức lễ hội. Vì bị bỏ hoang hàng chục năm nên các hạng mục này bị xuống cấp trầm trọng, các bậc cầu thang bong tróc để lộ sắt thép, nhiều lối đi bị gãy, sập.

Khách sạn nằm cận kề khu dân cư. Người địa phương cho rằng đây là ngôi nhà "ma", bởi tình trạng nhếch nhác và tối om. "Mỗi lúc đi qua ai cứ sờ sợ, nhất là lúc chập choạng tối", chị Nguyễn, ngụ gần đó, nói.

Vavisal được thiết kế 2 phần liên hoàn, phía trước là khối nhà gồm 4 tầng với hàng chục phòng tách biệt. Sau hàng chục năm phơi nắng mưa, lớp bêtông ở lan can tầng 2 khách sạn đã bong tróc, nhiều lõi sắt hoen gỉ trơ lõi, vữa xà bần các tầng trên rơi xuống.

Khung nhà cùng trụ cột trong khách sạn rơi vào cảnh tương tự, xuống cấp trầm trọng. Các cầu thang của khách sạn đều mục nát, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Xung quanh cỏ dại mọc um tùm.

Bên trong các phòng, có nhiều người vô gia cư, đặc biệt là người nghiện hút đến sinh sống. Rác thải và các vật dụng được ném lại nằm ngổn ngang. "Khu nhà thực sự là nỗi ám ảnh với người dân địa phương. Bởi nhiều năm nay, nơi đây đã trở thành tụ điểm của tội phạm trộm cướp hay những người nghiện ma túy. ", anh Hưng, nhà ở xã Đại Lãnh, nói.

Bí thư xã Đại Lãnh, ông Trần Huy Định nhìn nhận, ngôi nhà bỏ hoang trở thành "điểm đen" của địa phương - là nơi tụ nơi tụ tập, hút chích của những con nghiện khiến người dân lo lắng. "Địa phương nhiều lần làm đơn kiến nghị huyện và tỉnh có các xử lý, nhưng nhiều năm vẫn chưa có cách giải quyết", Bí thư xã nói.

Theo ông, công an xã thường xuyên tuần tra, phát hiện nhiều con nghiện tới ngôi nhà "hoang" sử dụng ma túy. "Mới đây, hơn chục người nghiện tụ tập ở đây được địa phương đi cai thuốc tập trung", ông Định cho biết.

Con nghiện sau khi thỏa mãn cơn "đói thuốc" đã ném lại kim tiêm giữa nền bêtông hoặc găm vào các lỗ hở viên gạch."Điều này gây nguy hiểm cho dân xung quanh, nhất là trẻ nhỏ dễ giẫm trúng, nên địa phương khuyến cáo người dân cấm con em không được đến gần ngôi nhà này", Bí thư xã cho hay.

Ông Trần Ngọc Khiêm - Phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, địa phương đã nhiều lần làm việc với các cấp chính quyền, nhưng vì phần đất cũng như công trình đã bán cho tư nhân nên chưa thể giải quyết được. "Để giải quyết tình trạng mất an ninh ở khu vực này, chúng tôi liên tục yêu cầu lực lượng công an tăng cường tuần tra, truy quét tội phạm để người dân an tâm".

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu