Khởi tố vụ ngư dân vây trụ sở UBND tỉnh yêu cầu trả biển Sầm Sơn

0
Chia sẻ

Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “gây rối trật tự công cộng” liên quan đến việc hàng trăm người dân kéo lên trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 5/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đã ra Quyết định số 116 khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật liên quan đến việc người dân thị xã Sầm Sơn tụ tập đông người để khiếu kiện, phản đối dự án quy hoạch không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương.

Theo đó, từ ngày từ 26/2 đến ngày 4/3, hàng trăm người dân ở Sầm Sơn đã kéo lên cổng trụ sở UBND tỉnh để khiếu kiện, không đồng ý với chủ trương di dời tàu thuyền, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là Tập đoàn FLC triển khai xây dựng các hạng mục thuộc Dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn” đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Khởi tố vụ ngư dân vây trụ sở UBND tỉnh yêu cầu trả biển Sầm Sơn - ảnh 1

Người dân viết khẩu hiệu trên các tấm bìa giấy đòi chính quyền "trả lại biển". Ảnh: Vnexpress.net

Dù ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để khuyến khích ngư dân chuyển đổi ngành nghề, nhưng trước yêu cầu bức thiết về việc để lại một phần bờ biển làm bến neo đậu thuyền bè cho bà con, chính quyền tỉnh Thanh Hóa và nhà đầu tư vẫn chưa có ý kiến thống nhất khiến người dân vẫn tụ tập phản đối.

Trong các ngày 3-4/3, hàng trăm người còn tràn xuống đường nằm, ngồi la liệt trên các con phố ở trung tâm TP Thanh Hóa khiến giao thông tê liệt. Đến 10h sáng nay, các tuyến đường Hà Văn Mao, đoạn qua cổng Tỉnh ủy Thanh Hóa, đường Lê Hồng Phong, đại lộ Lê Lợi, đoạn trước cổng UBND tỉnh vẫn được phong tỏa nghiêm ngặt. Xe cứu hỏa, cứu thương túc trực, cả trăm cảnh sát và dân quân tự vệ được huy động để đảm bảo an ninh trật tự.

Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành hàng loạt các chính sách hỗ trợ cho các ngư dân bị ảnh hưởng của dự án, nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận. Chính vì thế hàng trăm người dân tụ tập khiếu kiện đông người trước cổng Tỉnh ủy, UBND tỉnh và diễu hành qua một số tuyến phố trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Lực lượng chức năng cho biết hành vi này đã gây cản trở hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, trên địa bàn TP Thanh Hóa. Trong đó, nhiều đối tượng quá khích đã có hành vi kích động, xô đẩy hàng rào bảo vệ, mang theo các vật dụng để gõ, hò la gây huyên náo, lăng mạ, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành các hoạt động điều tra củng cố chứng cứ về hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý nghiêm trước pháp luật.

M.Tú (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu