Không có kênh nào để kiểm chứng giải trình của ông Nguyễn Xuân Quang

PV 0
Chia sẻ

Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức họp báo liên quan tới vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm trong quá trình thanh tra tại Long An.

Đại diện Bộ TN&MT cho biết, hiện không có kênh nào để xác thực giải trình của ông Nguyễn Xuân Quang về việc bị mất trộm tiền khi đang làm nhiệm vụ.
 

Hôm nay (ngày 3/10), Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo để trả lời những vấn đề dư luận quan tâm xung quanh vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mất trộm gần 400 triệu đồng khi đi thanh tra tại tỉnh Long An.

Theo giải trình từ ông Nguyễn Xuân Quang, số tiền 385 triệu đồng bị mất được ông mang theo trong quá trình công tác để phục vụ mục đích cá nhân. Cụ thể, số tiền này được ông Quang dự tính dùng để mua nhà đất.

Liên quan tới sự việc, báo chí đã đưa ra câu hỏi, việc ông Nguyễn Xuân Quang mang tiền gia đình đi để góp vốn mua đất tại TPHCM thì có đúng quy định của Tổng cục Môi trường không khi đang thực hiện việc thanh tra? Bộ Tài nguyên và Môi trường có đề nghị hải quan sân bay Nội Bài cung cấp video soi chiếu hành lý của ông Quang để thuyết phục hơn về thông tin ông Quang mang số tiền lớn từ gia đình đi công tác?

Trả lời về điều này, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho hay: “Theo quy định, chúng tôi có rà soát lại, hiện nay chỉ có quy định đối với cán bộ công chức, người dân xuất cảnh ra nước ngoài thì không được mang quá 7.000 USD, còn trong nước chưa thấy quy định nào về việc hạn chế mang theo tiền. Công chức nhà nước chuyện này chúng tôi cũng chưa quy định”.

Ông Thức cho biết thêm, có thể sau sự việc này, Tổng cục sẽ phối hợp với ngành liên quan để báo cáo Chính phủ quy định về một số ngành nhạy cảm kiểm soát việc mang nhiều tiền khi thực hiện nhiệm cụ Nhà nước giao…

Trả lời thắc mắc của báo chí về việc có “kênh” nào để xác thực tường trình của ông Quang? Ông Hoàng Văn Thức khẳng định: “Không có kênh nào thẩm định cả”.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, từ tháng 4/2016 đến nay, ông Quang được bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường. Đây là một Cục mới được Bộ thành lập chưa lâu.

Thời điểm bổ nhiệm Phó cục trưởng, ông Nguyễn Xuân Quang hưởng lương ngạch chuyên viên 5/9, hệ số 3,36; đã hoàn thành khoá học và được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính; đã hoàn thành lớp bồi dưỡng kiến thức an ninh quốc phòng đối tượng 2 và được phê duyệt quy hoạch chức danh Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2021.

Đối chiếu với tiêu chuẩn bổ nhiệm với chức danh cấp Phó Cục trưởng trực thuộc Tổng cục (trở lên) được ban hành kèm theo Quyết định số 550/QĐ-BTNMT ngày 10/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Quy định về tiêu chuẩn công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý của các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ, ông Nguyễn Xuân Quang còn thiếu chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị và chưa có quyết định bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính.

Đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, trong trường hợp này, quy định có nêu cơ quan chủ quản có thể xem xét hoàn cảnh và trường hợp cụ thể để có quyết định bổ nhiệm hay không. Trong hoàn cảnh đó, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới được thành lập và thiếu cán bộ lãnh đạo, công thêm việc phải thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra về môi trường… Do vậy, quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Quang là một trường hợp đặc biệt.

Theo An Ninh Tiền Tệ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu