Không khí lạnh tăng mạnh, Sa Pa có thể xuống -3 độ C

0
Chia sẻ

Khả năng đêm 22 rạng sáng ngày 23/1, tại một số khu vực núi cao xảy ra băng tuyết, băng giá chủ yếu ở Sa Pa và một số huyện núi cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Sáng nay (22/1), không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu vực vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ.

Dự báo, ngày hôm nay không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, đêm nay ảnh hưởng đến các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngày mai (23/1) ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao nên ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Không khí lạnh tăng mạnh, Sa Pa có thể xuống -3 độ C - ảnh 1

Không khí lạnh tăng mạnh, Sa Pa có thể xuống -3 độ C

Từ chiều nay, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-8, giật cấp 9-10, biển động rất mạnh. Từ ngày mai, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả 2 vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 3-5m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 23-27/1 nhiều khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Liên quan đến tình hình không khí lạnh rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bộ, kéo nền nhiệt ở Hà Nội xuống thấp nhất 6 độ C, ở Sa Pa (Lào Cai) có thể xuống đến âm 6 độ C kèm theo băng tuyết, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đợt rét đậm rét hại lần này tương đối khốc liệt so với những đợt rét nhất của các năm trước.

Theo ông Hải, hiện tại thời tiết ở Lào Cai cũng như các huyện khác đều bình thường, không lạnh lắm. Chiều 22/1, khi không khí lạnh về, nhiệt độ mới bắt đầu giảm sâu.

"Khả năng đêm 22 rạng sáng ngày 23/1, tại một số khu vực núi cao xảy ra băng tuyết, băng giá chủ yếu ở Sa Pa và một số huyện núi cao như Bát Xát, Mường Khương vì nhiệt độ lần này xuống rất sâu và xuống thấp, chắc chắn Bát Xát, Y Tí là nơi có xuất hiện băng tuyết", ông Hải cho hay.

Ông Hải đánh giá đợt không khí lạnh lần này tương đối khốc liệt và là đợt rét lạnh nhất mùa đông năm nay. "Tôi dự đoán, nền nhiệt độ lần này xuống thấp nhất -3 độ C, trong khi đó nhiệt độ đợt lạnh nhất năm 2014, 2015 xuống thấp nhất chỉ -1 độ C thôi", ông Hải nói.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu