Kỉ niệm 5 năm Thời Nay ra số đầu tiên: Sống với từng bài báo

0
Chia sẻ

Ngày 4-1-2010, báo Thời Nay ra số đầu, tiếp nối những ấn phẩm vẻ vang của Báo Nhân Dân: Nhân Dân hằng ngày; Nhân Dân cuối tuần; Nhân Dân hằng tháng và Nhân Dân điện tử.

Ngày 4-1-2010, báo Thời Nay ra số đầu, tiếp nối những ấn phẩm vẻ vang của Báo Nhân Dân: Nhân Dân hằng ngày; Nhân Dân cuối tuần; Nhân Dân hằng tháng và Nhân Dân điện tử.

Được hình thành dựa trên Đội phóng viên thời sự cơ động của Báo Nhân Dân, báo Thời Nay được kỳ vọng sẽ là ấn phẩm trẻ trung, xông xáo, mang đậm hơi thở cuộc sống. Năm năm qua, với sự chỉ đạo sâu sát của Tổng Biên tập và Ban Biên tập, được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cộng tác viên cùng toàn thể cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân, bằng nỗ lực quên mình của tập thể ban Thời Nay, chúng tôi đã từng bước thực hiện trọng trách được trao.

Môi trường báo chí cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Để có một bài báo hay có nghĩa là phải lao động nhiều hơn cả cơ bắp và trí tuệ, và phải yêu từng bài viết của mình. Một bậc thầy nghề báo đã dạy tôi rằng: Nếu như rất khó buộc đồng nghiệp thừa nhận tài năng của mình thì ta luôn có thể buộc đồng nghiệp ngả mũ thán phục vì mồ hôi ta đổ ra cho mỗi bài viết. Điều này đã trở thành bí quyết nghề nghiệp của Thời Nay. Phóng viên Thời Nay được thừa nhận, đánh giá cao vì sức đi và viết. Như chuyến đi dọc biên giới Việt - Trung từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến A Pa Chải (Mường Nhé, Điện Biên) bằng xe máy của hai phóng viên Ninh Nguyễn và Lương Tùng hơn 16.000 km rừng núi. Chỉ năm năm qua, phóng viên Thời Nay đã thực hiện hơn 10 chuyến đi Trường Sa. Những ngày này, giữa mùa biển động, ba phóng viên của Thời Nay đang giữa hành trình tới Trường Sa. Dù lực lượng phóng viên chưa đầy 20 người, năm năm qua, Thời Nay luôn cố gắng có mặt ở mọi điểm nóng của Tổ quốc.

Kỉ niệm 5 năm Thời Nay ra số đầu tiên: Sống với từng bài báo - anh 1

Ấn phẩm Thời nay đón Tết 2014.

Với nhiều phóng viên, nghề báo cũng chỉ là một nghề, nhiệm vụ người làm báo là thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tới bạn đọc. Với Thời Nay điều ấy chưa đủ. Như buộc lòng mình với mỗi bài báo, những chuyến đi, mỗi bài báo chỉ là điểm khởi đầu để hiểu con người, cuộc sống và để yêu con người, yêu cuộc sống này nhiều hơn. Bài báo đăng lên rồi, nghĩa vụ công chức hoàn thành, trách nhiệm xã hội vẫn còn mãi, buộc chúng ta phải hành động. Năm năm qua, không thể tính hết được bao nhiêu chuyến hành thiện theo thúc giục của trái tim: quyên góp mua sắm trang thiết bị chống phơi nhiễm dioxin cho các chiến sĩ không quân ở sân bay Biên Hòa; các chuyến quyên góp, phân phát quần áo, chăn ấm, cặp sách cho trẻ em vùng cao Hà Giang, Quảng Trị… Từ một chuyến đi viết bài về xóm chạy thận nhân tạo ở Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội), phóng viên Thời Nay đã quyên góp mua sắm dụng cụ giúp những người dân xóm chạy thận trồng rau mầm kiếm thêm thu nhập. Từ đó ban Thời Nay trở thành địa chỉ giao dịch, phân phát rau mầm. Cũng từ một chuyến đi viết bài về một thôn cô lập Đồng Mậm, xã Sơn Hải (Lục Ngạn, Bắc Giang) phóng viên Thời Nay đã cùng đồng nghiệp các báo quyên góp từng giờ công máy xúc, được 520 triệu đồng, mở đường vào Đồng Mậm.

Với một lực lượng chưa đầy 30 người, rải khắp cả nước, nhưng năm năm qua Thời Nay đã đồng hành cùng nhiều người, nhiều số phận, giúp họ bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Như đại thi hào Johann Wolfgang von Goethe đã nói: Tài năng rất ít, chỉ có tình yêu là đáng kể! Năm năm qua cán bộ phóng viên, nhân viên báo Thời Nay bỏ qua mọi toan tính, làm báo với tình yêu của mình. Điều đó đã tạo nên bản sắc báo Thời Nay với những bài báo xông pha, sát cuộc sống và nồng ấm tình người.

Theo sự dẫn dắt của tình yêu, dẫu là tình yêu nghề nghiệp, dễ dẫn đến ngộ nhận, sai lầm. Mỗi lần như thế, được sự chỉ bảo sâu sát của Tổng Biên tập và Ban Biên tập, chưa một lần Thời Nay chệch hướng khỏi con đường phục vụ Tổ quốc, nhân dân và Đảng.

Năm năm qua của báo Thời Nay lọt giữa chu kỳ suy thoái kinh tế thế giới. Với lượng phát hành 3,5 đến 4,5 vạn bản qua từng thời kỳ, cân đối được thu chi và có lãi qua từng năm, được làm báo với tình yêu, đó là lãi lớn nhất của những người làm báo Thời Nay, ấn phẩm của Báo Nhân Dân. Xin gửi lời tri ân tới những bạn đọc, cộng tác viên đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với Thời Nay. Những người giữ lửa tri ân, những người tiếp lửa!

>>> Xem thêm

Hợp tác cùng Thời nay

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu